หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บทสรุป DEAD SPACE 2 PC สานต่อกับตำนานบทใหม่ เเห่งความสยอง  (อ่าน 136224 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Rajeedz !!
Moderator
New Type Pilot
*
กระทู้: 914


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 12:09:04 PM »

บทสรุป DEAD SPACE 2 PC สานต่อกับตำนานบทใหม่ เเห่งความสยอง

เห้อๆ หลังจากห่างหายการทำบทสรุปไปนาน ขออนุญาติเข้าเรื่องเลยนะครับ พอดีผมได้แผ่นมาเมื่อวันที่ 27 นี้เอง แถมช่วงนี้งานยุ่งมากๆ เลยทำออกมาช้าไปหน่อย ขออภัยด้วยครับ  ยังไงขอกำลังใจในการจัดทำ บทสรุป DEAD SPACE 2 ด้วยนะครับ ด้วยการคอมเมนท์ติชมเข้ามาได้เลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 09, 2011, 12:03:28 PM โดย フリーズ » บันทึกการเข้า
Rajeedz !!
Moderator
New Type Pilot
*
กระทู้: 914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 12:28:45 PM »

Chapter 1


-เริ่มเกมตัวเอก Isaac Clarke (ไอแซค คลาก) จะถูกแฟนสาวของเค้า Nicole Brennan (นิโคล เบรนแนม ) ติดต่อเข้ามาหา แต่เนื่องจากสถานที่อยู่ห่างไกลกัน ทำให้เวลาเดินไม่ตรงกัน ซึ่งตอนนั้น ไอแซค กำลังนอนอยู่พอดี นิโคลจึงขอโทษไอแซคที่รบกวนเค้าตอนที่กำลังนอนอยู่ แต่ไอแซคไม่ได้ว่าอะไร นิโคลจึงเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อยานอิชิมูระ และขอบคุณไอแซคที่ให้เธอมาทำงานที่ยานลำนี้ แต่การสนทนาของทั้งคู่นั้นได้กลายเป็นภาพบันทึกของเหตุการณ์ในอดีตไปแล้ว เมื่อ ไอแซค ตื่นขึ้นมาพบกับความจริงว่า เค้ากำลังถูกเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง(Edgars Foster ) ของศูนย์แพทย์ซักถามเรื่องการตายของนิโคล และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนยานอิชิมูระเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งแม้ว่าเหตุการณ์ในครั้งนั้นจะจบลงไปแล้ว แต่ภาพหลอนนั้น ยังคงติดตามไอแซคมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

-เมื่อ ไอแซค ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เค้าพบกับชายผิวคล้ำคนหนึ่ง( Franco Delille ตัวเอกจาก Dead Space Ignition) กำลังพยายามปลุกเค้าให้ตื่น เค้าติดต่อไปหาผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ เดียน่า เค้าบอกเธอว่าเจอตัว ไอแซค แล้ว จากนั้นฟรานโก้ จะพยายามช่วยพยุงไอแซคขึ้นมา แต่เอเลี่ยนที่ชื่อ Infector ได้ฆ่าเค้าเสียก่อน และทำให้เค้ากลายป็น Necromorphs ก่อนที่ไอแซคจะถูกฟรานโก้ ที่กลายเป็น Necromorphs สังหาร ไอแซคให้หัวชนกับ ฟรานโก้ จนเค้าล้มไป แล้วไอแซคก็พยายามลุกขึ้นมาเพื่อเอาชีวิตรอดจากที่นี่ให้ได้ เดียน่า ติดต่อหา ฟรานโก้ อีกครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ เธอจึงเข้าใจสถานการณ์ได้ทันที ว่าไอแซคนั้นกำลังอยู่ในอันตราย เธอจึงบอกให้เค้ารีบหนีทันที-เมื่อไอแซคลุกขึ้นมาแล้ว เราจะพบว่าแขนของเค้าถูกมัดไว้ ตอนนี้ให้เราวิ่งหนีอย่างเดียว หนีไปเรื่อยๆ และออกห่างพวก Necromorphs ให้ได้มากที่สุด โดยเส้นทางการวิ่งมี ดังนี้ครับ

   -ออกจากห้องมา ให้วิ่งชิดผนังทางซ้ายมือ เมื่อวิ่งมาได้สัก 5 ก้าว จะพบ Necromorphs ดักหน้าเรา ให้วิ่งฉีกไปทางขวา แล้ววิ่งตรงไปเรื่อยๆตามทาง จะพบ Infector และ Necromorphs วิ่งมาทางห้องขวามือ ให้เราวิ่งแทรงกลางช่องว่างระหว่าง Infector กับ Necromorphs ไปทางประตู Outer Hall ตรงไปเรื่อยๆ ตามช่องทางเดินอย่าหยุดเด็ดขาด-เมื่อหลุดออกมาจากช่องทางเดินจะพบ Necromorphs 2 ตัว ดักอยู่ทั้งทางด้านหน้า และ ทางขวามือ ให้เราวิ่งไปทางซ้ายมือ ไปตามทางเรื่อยๆ จะพบ Necromorphs โดดมาจากซ้ายมือ ไม่ต้องสนใจวิ่งต่อไปจนพบกับประตูใหญ่ที่เปิดอยู่ เมื่อวิ่งผ่านประตู To Secure Area ไปแล้ว ไอแซค จะโดน Necromorphs เข้ามาชาร์ทอย่างจัง ให้เรารีบกดปุ่ม E รัวๆ เพื่อถีบมันออกไป มันจะกระเด็นไปโดนประตูหนีบตายพอดี-เมื่อรอดมาได้ ให้เดินต่อมาเรื่อยๆจนพบกับประตูบานนึงที่เราสามารถเปิดได้ ข้างประตูจะมีที่เซฟด้วย ให้เราเซฟเกมเสีย แล้วเข้าประตูไป เมื่อเดินเข้ามาเราจะพบกับทหาร 2 คน เมื่อเค้าเห็นไอแซค ทั้งคู่จะพยายามโจมตีไอแซคทันที แต่ยังไม่ทันได้ทำอะไรก็โดน Necromorphs ฆ่าเสียก่อน  จากนั้นให้เราเดินมาตามทางที่มีแสงไฟมาเรื่อยๆ จนขึ้นบันไดมาอีกชั้นหนึ่ง แล้วเข้าประตูห้อง Observation Room-ห้องนี้ไม่มีอะไร (แต่จะมีบันทึกวีดีโอของผู้ป่วยให้เราดูด้วย) ให้เราเดินต่อไปตามทางจนพบประตู เข้าประตูไป แล้วเดินมาตามทางเดินเรื่อยๆ จนพบประตูอีกบาน เมื่อเราเข้าประตูมาจะพบกับเจ้าหน้าที่คนที่เคยซักถามเราในตอนแรก ตอนนี้เค้าจะเสียสติไปแล้ว ให้เราพยายามเดินห่างๆเค้า แต่ยังไม่วายโดนเค้าคว้าตัวมาได้

-ไอแซคโดนเจ้าหน้าที่เอามีดจ่อคออยู่ ชายคนนี้บอกว่า นาย....นายคือผู้ป่วยหมายเลข 4 ฮะฮะ ฉันจำได้ ฉันได้รับคำสั่งจาก Tiedemann ให้กำจัดหนูทดลองทุกตัวที่นี่ ตอนนี้... เราจะกำจัดเพิ่มอีกตัวใช่ไหม? แต่ไอแซคพยายามเกลี้ยกล่อมให้เค้าช่วยตัดแขนเสื้อที่มัดแขนของไอแซคออก แล้วพวกเราช่วยกันหาทางออกไปจากที่นี่ดีกว่า แต่เค้าดูเหมือนจะไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น จึงเอามีดฟันไปที่ท้องไอแซค ไอแซคตกใจมาก แต่เมื่อรู้สึกตัวอีกทีกลับไม่รู้สึกเจ็บปวด กลายเป็นว่าชายคนนั้นใช้มีดฟันไปที่เชือกทีมัดแขนของไอแซคนั้นเอง ชายคนนั้นบอกให้พลังของไอแซคเป็นสีแดงแล้วตอนนี้ ให้ไอแซคเข้าไปเอาไฟฉายเละยาเพิ่มพลังในตู้นิรภัยเสีย เพราะตอนนี้สำหรับเค้าแล้วของเรานั้นไม่จำเป็นอีกต่อไป

-เมื่อเราเก็บยาเติมพลังได้ เกมจะสอนการใช้ยาเติมพลังด้วยปุ่มลัดให้ โดยให้เรากดปุ่ม Q เพื่อใช้ยา จากนั้นเก็บไฟฉาย เมื่อหันกลับมา ชายคนนั้นพูดว่า “พวกเราทุกคนจะต้องตาย เพื่อชดใช้สิ่งที่เราทำกับนาย ไอแซค” ว่าแล้วเค้าก็ใช้มีดปาดคอตัวเอง โดยที่ไอแซค ไม่สามารถช่วยอะไรได้-เมื่อจบเหตุการณ์ให้เราเดินมาเข้าประตูทางขวามือ จะพบลิฟต์ที่จะพาเราไปยัง ห้อง To Patient Rec Room  ก่อนที่จะได้ทันขึ้นลิฟต์ เดียน่าจะติดต่อมาอีกครั้ง ไอแซคถามเธอว่าทำไมถึงช่วยเค้า แล้วเกิดอะไรขึ้นที่นี่ / Daina (เดียน่า) บอกไอแซคว่าเธอรู้เรื่องที่ไอแซคป่วยจนเห็นภาพหลอนมาตลอด และถ้าเค้าสามารถมาหาเธอได้ เธอจะช่วยพาเค้าไปยังที่ปลอดภัย ไอแซคไม่มีทางเลือก หากอยากมีชีวิตรอดคงต้องทำตามที่ เดียน่าบอก  เมื่อคุยจบก็ให้ขึ้นลิฟต์มายังชั้นต่อไป

-เมื่อออกจากลิฟต์มา เราจะพบว่าที่นี่มืดมาก แล้วเกมจะสอนให้เราใช้ระบบนำทาง ให้เราใช้ไฟฉายที่ได้มา และใช้ระบบนำทางเพื่อไปยังจุดหมายต่อไป (ตอนที่เราเดินออกมาจากห้องมืดๆ จนพบเหล็กติดล้อสำหรับช่วยเดิน เดินมาทางขวามือเราจะมีบันทึก Audio Log ตกอยู่ด้านหลังเตียงนอน ให้เก็บด้วยครับ)-ให้เราเดินมาเรื่อยๆ จนพบกับห้องอาบน้ำ เมื่อไอแซคเดินพ้นออกมาจากห้องอาบน้ำ เค้าจะพบภาพหลอน  จากนั้นเดินมาทางขวามือ จะพบช่องลม ให้เราเข้าไปในช่องลมแล้วคลานไปตามทางเรื่อยๆ จนพบพื้นที่ผุ แล้วไอแซคจะตกลงมายังห้องทดลองห้องหนึ่ง

-ในห้องนี้จะเป็นห้องปิดตาย เพราะมีกระจกหนาขวาทางอยู่ไม่สามารถออกไปได้ ให้เราไปสำรวจแผงวงจรใกล้ๆกับเตียงที่มีศพลอยอยู่ ไอแซคจะลองแฮคระบบดู ทำให้ระบบเตียงนอนนี้ถูกปิด พร้อมทั้งยังได้ Kinesis มาใช้อีก จากนั้นลองสังเกตุที่เตียงที่ศพลอยอยู่ จะมีแทงเหล็กวางอยู่ที่พื้น ให้เราใช้ Kinesis ยกมันขึ้น แล้วยิงไปที่กระจกบานใสๆ จะสามารถทำลายกระจกได้ แต่นั้นทำให้พวก Necromorphs ได้ยินเสียงกระจกแตก จึงมุ่งเข้ามาโจมตีเรา ให้เราใช้ Kinesis ดึงแทงเหล็กมายิงใส่ Necromorphs จะทำให้กำจัดมันไม่ยากครับ กำจัดหมดแล้วให้เดินออกจากห้องนี้ แล้วไปขึ้นลิฟต์ไป To Surgery Observation Area-เมื่อออกจากลิฟต์มาแล้ว เราจะอยู่ในห้องเยี่ยมชมการทดลอง พวก Necromorphs จะโผล่มาอีก แต่บริเวณห้องนี้ก็จะมีแท่งเหล็กวางอยู่ตามพื้นเช่นกัน ให้ใช้แท่งเหล็กกำจัดศัตรูให้หมด สำรวจเก็บไอเทมตามตู้สีเหลืองๆ  (กล่องไหน หรือตู้ไหนที่มีไฟสีขาวปรากฏอยู่ด้านหน้า แปลว่าเปิดได้ แต่ถ้าเป็นสีแดงแปลว่าเปิดไม่ได้ครับ) แล้วเข้าประตูอยู่ทางขวามือ ที่มีไฟสว่าง

-เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะอยู่ในทางเดินของแผนกผู้ป่วย บริเวณนี้จะมีศพอยู่เยอะ เกมจะสอนการใช้มือชก และการกระทืบศพ เกือบทำให้ไอเทมหลุดออกมาจากศพ จากนั้นเดินเข้าประตูห้อง Intensive Care ที่อยู่ปลายทางสุดไป-เมื่อเราเข้าประตูมา เราจะได้ยินเสียงชายคนหนึ่งร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อเดินตามเสียงเข้าไปในห้องผ่าตัด เราจะพบชายคนหนึ่งถูกทิ้งไว้ในขณะที่กำลังผ่าตัดยังไม่เสร็จ ให้เราพยายามแฮคระบบคอมที่อยู่หัวเตียง เพื่อช่วยเค้าอย่างเร่งด่วน แต่ดูเหมือนตัวประกอบก็ยังเป็นตัวประกอบอยู่วันยังค่ำ เมื่อ Necromorphs บุกเข้ามาสังหารชายคนนี้เสียก่อนที่ไอแซคจะช่วยทัน แต่ตอนนี้ไอแซคได้ปืน Plama cutter มาแล้ว ให้เรายิงกำจัด Necromorphs ให้หมด (พยายามยิงตัดแขนของมันนะครับ จะทำให้เรากำจัดมันง่ายยิ่งขึ้น และถ้าใครที่เล่นเก่งแล้ว ให้ยิงตัดแขน 1 ข้าง แล้วใช้ Kinesis หยิบขึ้นแขนแหล่มๆที่เราพึ่งตัดมาตะกี้ มายิงใส่ศัตรูได้เลยครับ จะช่วยเซฟกระสุนได้มากเลย ในกรณีที่เล่นระดับยากกว่านี้) สำรวจเก็บไอเทมภายในบริเวณนี้ แล้วเข้าประตูที่มี Necromorphs ถูกมัดอยู่บนเตียง-เดียน่า จะติดต่อมาอีกครั้ง เพื่อเตือนเราว่า การยิงที่แขนแหล่มๆของ Necromorphs จะเป็นช่วยให้ฆ่าพวกมันได้ง่ายขึ้น แต่ไอแซคของเรานั้นบอกว่ารู้เรื่องนี้อยู่แล้วหล่ะ เพราะ ได้ฝึกยิงมาเป็นพันๆครั้งแล้ว จากนั้นก็เข้าประตูด้านใน แล้วเข้าประตู Intensive Care Waiting Area
-เมื่อเข้ามาแล้ว ให้เดินมาทางขวามือ ไปเรื่อยๆ เมื่อแสงไฟมืดลง คราวนี้เราจะพบกับการตอนรับของกลุ่ม Necromorphs ให้เรากำจัดให้หมด (แนะนำว่าให้เราเข้าไปยืนรอยิงศัตรูอยู่ในห้องทางขวามือ ที่มีศพนอนอยู่บนเตียงซ้าย/ขวา และมีเงินวางอยู่บนโต๊ะ) เมื่อไฟจะติดอีกครั้ง ประตูทางไปต่อก็จะเปิด
** 1. (โดยประตูไปต่อของเราจะอยู่ทางซ้ายมือ ของเส้นทางที่มีเปลวเฟลิงปิดทางไว้ แต่แนะนำให้เดินไปสำรวจเก็บไอเทมที่อยู่บริเวณพื้นที่ทางขวามือเสียก่อน)
**2.  (ตรงที่มีเปลวไฟปิดทางไว้ จะมีกล่องสีเขียวๆอยู่ฝั่งตรงข้าม ให้เรายิงทำลายกล่อง จะพบAudio Log อยู่ด้านหลังกล่อง ให้ใช้ Kinesis หยิบไอเทม Audio Log มาได้)-เมื่อเดินเข้ามาเรื่อยๆ เราจะพบศพของทหาร ซึ่งวิทยุของทหารจะดังขึ้นมา โดยเนื้อความของบทสนทนานั้นจะบอกเราเป็นนัยๆว่า ให้ยิงที่แขนที่เป็นใบมีดแหล่มๆของศัตรูนะ จากนั้นเดินออกจากห้องมาไปตามทางเรื่อยๆจนพบประตู Upper Lobby

-เมื่อเข้ามาแล้วจะพบว่า บริเวณนี้มีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังอยู่ตลอด ไอแซคจะพบชายคนหนึ่งซึ่งเค้าบอกให้ไอแซครีบตามเค้ามา เพราะ มีคนกำลังตามล่าพวกเรา ให้เรารีบวิ่งตามชายคนนั้นไปด้านล่าง (แนะนำว่ายังไม่ต้องให้วิ่งตามครับเก็บไอเทมบนนี้ แล้ว ให้วิ่งลงมาทางซ้ายแทน เพื่อเก็บกระสุนปืน และยาเติมพลังก่อน ) จะพบว่าเรามาช้าไป เพราะประตูเหล็กกั้นได้ปิดทาง และแยกเรากับชายคนนั้น ชายคนนั้นบอกว่าเค้าคือ ผู้ป่วยหมายเลข 5 (ชายคนนี้คือ Nolan Stross คนเดียวกับชายที่อยู่ในบันทึกวีดีโอห้อง Observation Room และเป็นหนึ่งในตัวละครจาก Dead Space : Aftermath) -ไอแซคติดต่อหา เดียน่า อีกครั้ง เพื่อแจ้งว่าเส้นทางที่เดียน่าให้มานั้นตอนนี้ถูกปิดไปแล้ว เดียน่าจึงต่อว่าไอแซคว่าเป็นเพราะ ไอแซคมาช้าเกินไป ทำให้หนีออกจากโรงพยาบาลไม่ทันประตูปิดล็อค ไอแซคโมโหจึงบอกว่าเค้าไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือจากเธอหรอก แต่พูดยังไม่ทันขาดคำ ฝูง Necromorphs ก็ กรูกันเข้ามาจากทุกทิศ ให้เอาตัวชิดประตูบานใหญ่ๆที่ถูกปิดตายไว้ ศัตรูจะมาจากฝั่งตรงข้ามทั้งหมด ให้เรายิงกำจัดไปเรื่อยๆจนกว่าเสียงสัญญาณเตือนภัยจะดับลง 

-ไอแซคจะขอโทษเดียน่ากับเรื่องที่เกิดขึ้น ตอนนี้เค้าต้องการความช่วยเหลือจากเดียน่าจริงๆ  เดียน่าจึงบอกว่า พวกเราไม่ใช่ศัตรูกัน Tiedemann ต่างหากที่เป็นศัตรูของพวกเรา ตอนนี้เธอเจอเส้นทางใหม่แล้ว ไอแซคยินดีที่ได้ยินเช่นนั้น ตอนนี้ไอแซคสงสัยว่าพวก Necromorphs นั้น เกิดขึ้นมาใน Sprawl แห่งนี้ได้อย่างไร แต่ยังไม่ทันที่เดียน่าจะบอกอะไร Tiedemann นั้นก็ส่งคลื่อนรบกวนการติดต่อของทั้งคู่เสียก่อน จากนั้นให้เข้าประตู Administration.ไป สำรวจที่โต๊ะเคาเตอร์ เราจะได้แผ่นข้อมูล และ Power Node มา จากนั้นก็ให้เดินเข้าประตูบานใหญ่ไป เดินไปตามทางเรื่อยๆ จนพบประตูห้อง Triage Room**(หากเราลืมเก็บ Audio Log ที่บริเวณ Intensive Care Waiting Area ให้วิ่งกลับขึ้นมาบนชั้น 2 ที่เราพบผู้ป่วยหมายเลข 5 ในตอนแรก จะมีประตูบานใหญ่อยู่ตรงข้ามกับประตูที่เราเดินเข้ามาบริเวณนี้ในครั้งแรก เดินเข้าประตูบานใหญ่นี้ไปจะพบ Audio Log อยู่ด้านในครับ)


-ภายในห้องนี้ เราจะพบว่ามีหลายเตียงที่ติดตั้งระบบ Stasis ไว้ ให้เราไปสำรวจบริเวณแผงวงจรที่มีแสงไฟส่องใส่ ไอแซคจะแกะแผงวงจรออกมา เพื่อแฮคระบบ โดยระบบการแฮคมี ดังนี้ครับ
*การแฮคระบบคอมพิวเตอร์ เป็นเหมือนมินิเกมของภาคนี้ครับ ไม่ยุ่งยากเลย วิธีคือ

      1. เมื่อเปิดแผงวงจรออกมาเพื่อระบบแฮค เราจะพบหน้าจอคอมพิวเตอร์เล็กๆอยู่ด้านในใกล้ๆแผงวงจร โดยหน้าจอนี้จะโชว์ภาพกราฟฟิคเป็นแผ่นวงกลม ซึ่งขวามือด้านล่างจะหมายถึงจำนวนจำนวนอีกกี่ครั้งที่เราต้องแฮคให้สำเร็จ และ ที่อยู่ด้านบนแผ่นวงกลม จะเป็นหลอดจับเวลา  โดยเมื่อเราเลื่อน Mouseเป็นวงกลม จะพบว่ามีแสงจากจุดศูนย์กลางของ แผ่นวงกลม ฉายไปยังมุมต่างๆ ของแผ่นวงกลมนี้ ตามที่เราหมุน
      2. ให้เราหมุนแสงนี้ไปรอบๆ เพื่อหาว่ามุมใดของแผ่นวงกลมนี้มีแสงสีขาวสว่างที่สุด เมื่อพบแล้วให้กดปุ่ม Mouse 1 เพื่อ แฮคระบบเข้าไป แต่ให้ระวังแสงสีแดงไว้ เพราะ จะทำให้ไฟช็อตเรา แล้วทำให้เสียเวลาแฮคด้วย เมื่อแฮคผ่านไปเรื่อยๆ ก็จะผ่านครับ

-เมื่อแฮคสำเร็จ ไอแซคจะเปิดระบบ Stasis ที่อยู่กลางห้อง พร้อมกับได้รับปลอกแขน Stasis มาด้วย โดยเจ้า Stasis นี้จะช่วยให้เราชะลอการเคลื่อนไหวของวัตถุต่างๆ ให้ช้าลงได้ (แต่พลังงานของ Stasis นั้นมีจำกัด โดยสามารถเพิ่มขึ้นได้เมื่อเราพบตู้เติมพลัง Stasis หรือใช้ไอเทมฟื้นฟูที่ชื่อ Stasis Pack ) โดยตอนนี้จะมีหนูทดลองคือ Necromorphs 1 ตัว ที่พึ่งวิ่งตีลีตาเหลือกเข้ามา ให้เราฝึกใช้ Stasis กำจัดมัน (ต้องใช้ Stasis ชะลอมันด้วยจะดีมากครับ เพราะ เจ้าศัตรูตัวนี้สามารถโจมตีเราทีเดียวตายได้ครับ )

-จากนั้นเดินต่อไปยังประตูเราจะพบว่ามันถูกปิดอยู่ ให้เรา สำรวจที่จอมอนิเตอร์ที่อยู่กลางห้องเพื่อเปิดประตู แต่ว่าประตูจะปิดเร็วมาก ดังนั้น ให้เราใช้ Stasis ชะลอประตูไว้ แล้วรีบวิ่งผ่านไป จากนั้น เข้าประตูทางขวามือมา- เมื่อเข้ามาแล้วเราจะพบ แพทย์ถูกของเหลวบางอย่างสาดใส่จนตาย เมื่อเดินเข้าไปด้านในเราจะพบศัตรูตัวใหม่ของเกม Puker ซึ่งเป็นมอนสเตอร์ที่สามารถโจมตีระยะไกลได้ แถมของเหลวที่มันพ่นใส่เราจะทำให้เราเดินช้าลงด้วย แต่มันมีจุดอ่อนตรงที่มันจะพ่นของเหลวเป็นเส้นตรง ให้เรากำจัดมันเสียโดยพยายามยิงห่างๆมัน เพราะ ตอนมันตาย อ้วกของมันอาจจะโดนเราได้ครับ  (ไม่แนะนำให้ยิงหัวขาด เพราะ มันก็พ่นของหลวได้อยู่ดี) + (อีกเทคนิคหนึ่งที่แนะนำคือ รอให้มันพ่นอ้วกแบบระยะไกลใส่เรา ซึ่งอ้วกนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ เราสามารถใช้ Kinesis หยิบอ้วกของมันมาแล้วปาใส่มันคืนได้ โดยตอนที่มันกำลังจะพ่นอ้วกระยะไกล มันจะส่งเสียงลากยาวๆ เมื่อกำลังเบ่งอะไรสักอย่าง)

-เดินเข้ามาสำรวจบริเวณบนโต๊ะที่มีตู้เก็บไอเทม ขนาบซ้ายขวา  เราจะพบ Power Node อยู่บนโต๊ะนี้ จากนั้นสำรวจเก็บไอเทมที่เหลือ แล้วเดินเข้ามาด้านใน เพื่อลงลิฟต์ Elevator to Patient Care แล้วเราจะได้ยินเสียงเพลงที่แฟนๆ Dead Space หลายคนคิดถึงมาตลอด-เมื่อประตูลิฟต์เปิดออก ให้เราเดินสำรวจเคาเตอร์ทางขวามือ ด้านในของเคาเตอร์จะมีแผ่นข้อมูล Audio Log และบนโต๊ะจะมี Power Node จากนั้นเก็บไอเทมรอบๆบริเวณนี้ แล้วเดินไปทาง Patient Room East Wing แล้วต่อด้วย Critical Needs Patient Room**หากว่าเราได้ทำการโหลดไฟล์ .DAT สำหรับเปิดห้องลับ Conduit Room มาแล้ว เมื่อประตูลิฟต์เปิดออก ให้เราวิ่งมาทางซ้ายมือ จะพบห้อง Conduit Room ที่ไม่ได้ล็อค ข้างในจะมีไอเทมต่างๆ และ Audio Log ให้ครับ โดยห้อง Conduit Room จะมีทั้งหมด 4 ห้อง ด่าน 1 / ด่าน 2 / ด่าน 4 และด่าน  9 (ปกติห้อง Conduit Room นั้น คนที่เล่น Dead Space 2 PC ไม่สามารถเปิดได้ เพราะ จำเป็นต้องมีเซฟเกม Dead Space : Ignition ซึ่งเกมนี้มีเฉพาะใน PS3 กับ Xbox360 ครับ)
ลองเข้าดูข้อมูลห้อง Conduit Room ของ PC ได้ที่นี่ครับ http://forums.steampowered.com/forums/showthread.php?t=1768237
-ไอแซคยังไม่ทันได้สำรวจอะไร จู่ๆกระจกหน้าต่างก็เกิดระเบิดขึ้น ส่งผมให้เกิดแรงลมดูดมหาศาล ดูดเอาทุกสิ่งที่อยู่ในห้องไปหมด (ไม่เว้นแม้แต่ Necromorphs ผู้โชคร้าย ที่อุตส่าห์แกล้งตายรอเหยื่ออยู่นาน ) ให้เรายิงปุ่มสวิตซ์สีแดงใหญ่ๆที่อยู่เหนือช่องกระจกที่แตก จะเป็นการเปิดระบบชัตเตอร์ป้องกันลมดูดครับ จากนั้นก็เดินเข้าประตูที่อยู่ทางซ้ายมือ ( ก่อนเราจะเข้าห้องนี้ เราสามารยิง Necromorphs ที่แกล้งตาย เพื่อเก็บไอเทมจากตัวมันได้ครับ)


-เมื่อเดินเข้ามาทางขวามือ เราจะพบศพ Necromorphs นอนอยู่ที่พื้น ซึ่งเกมนี้มักมีพวก Necromorphs หัวใส แกล้งทำเป็นตายเพื่อล่อเราเข้าไปใกล้อยู่ ผมมีวิธีดีๆมาแนะนำ เวลาเจอศพ Necromorphs ครับ.

 พวกศัตรูที่แกล้งนอนตาย เราสามารถเช็กได้ ดังนี้ครับ
   1. ทดสอบยิงดู โดยใช้ปืนที่มีกระสุนเยอะที่สุด (แต่เปลืองกระสุนเล็กน้อย)
   2. หาวัตถุที่สามารถใช้ Kinesis หยิบได้ แล้วใช้มันยิงใส่ศพ
     **3. ใช้ Kinesis ดึงศพ Necromorphs มาหาเรา ถ้าดึงไม่ได้ แปลว่ามันยังไม่ตายครับ (ง่ายสุดครับ)

-จากนั้นสำรวจตู้สีฟ้าๆ ที่อยู่ช่องทางเดินขวามือ ตู้นี่จะให้ Power Node กับเราแทบทุกครั้ง ดังนั้น เวลาเดินทางไปไหนก็ให้สังเกตหาตู้สีฟ้าๆแบบนี้ตลอดนะครับ จากนั้นเดินมายังช่องทางซ้ายมือ เราจะพบกับตู้ขายของ (ตู้ Store item ) ซึ่งตู้นี้จะเป็นตู้บริการอัพเกรดชุด /ซื้อทั้งปืนและไอเทมที่สำคัญ /ฝากของที่ไม่จำเป็น รวมไปถึงการขายของด้วย (ตอนนี้ไอเทมที่มีขายจะยังไม่เยอะ เราสามารถเพิ่มไอเทมได้ ด้วยการเก็บแผ่นข้อมูลที่เรียกว่า Schematic เพื่อนำมาอัพเดทสินค้าต่างๆภายในตู้ขายของของเราครับ)-ให้เราทำการอัพเกรดชุดเกราะของเราเป็น Engineering Suite เสีย ตอนนี้เท่ากับว่าไอแซคได้ความสามารถขั้นพื้นฐานทั้งหมดกลับคืนมาแล้ว เมื่อหมดธุระกับห้องนี้ก็ให้ออกประตู To Emergency Arrival Area ไปครับ

***(หากใครมีเซฟ Dead Space ภาคแรกอยู่ในเครื่อง จะจบเกมหรือไม่จบก็ได้ คาดว่าจะได้รับ Refurbished Plama Cutter ซึ่งเป็นพลาสมาคัทเตอร์ แบบภาคแรก ซึ่งสเตตัสจะเท่ากับพลาสม่าคัทเตอร์ของภาค 2 ที่เราถืออยู่ตอนนี้ทุกประการ)** หากว่าคุณจบเกมแล้วอย่างน้อย 1  รอบ ในระดับความยากใดก็ได้ เมื่อเข้ามาห้องที่มี Store กับ Necromorphs ที่นอนเกล้งตายอยู่ เมื่อเราเดินสำรวจบริเวณม้านั่งที่อยู่หน้าตู้ใส่ Power Node เราจะได้รับ Schematic : Engineering Elite Suite ซึ่งเมื่อนำแผ่นข้อมูลนี้ไปอัพเดทสินค้ากับเครื่อง Store เราจะได้รับ Elite Engineering Suite ซึ่งเป็นชุดที่มีความสามารถและพลังป้องกันดีกว่า Engineering Suite ตัวเดิมครับ ส่วน Elite Suite อื่นๆนั้น สามารถหาได้จากการเก็บ Schematic ที่อยู่ด่านหลังๆครับ
 


-บริเวณนี้จะไม่มีอากาศหายใจ แต่เนื่องจากชุดของไอแซคมีระบบอากาศสำรอง ทำให้เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้ แต่ระวังอย่าให้เกจอากาศหมด ไม่เช่นนั้นตายสถานเดียว ให้เดินไปเรื่อยๆจนเจอประตู Emergency Arrival Area เพื่อออกจากบริเวณนี้ไปครับ
**(ตอนที่เราเดินเข้ามาพบรอยแตกของผนังในห้องสุญญากาศนี้ ให้สังเกตด้านนอกดีๆ จะพบวัถุลอยอยู่ ให้ใช้ Kinesis หยิบเข้ามา จะรู้ว่ามันคือ Power Node นั้นเอง!!)-บริเวณนี้จะเป็นพื้นที่ค่อนข้างกว้าง เมื่อไอแซคเดินสำรวจบริเวณใกล้ๆกับรถไฟฟ้าที่มีเปลวเพลิงลุกไหม้ ก็จะพบกับ Necromorphs ขนาดใหญ่ ออกมาโจมตีเราให้เราใช้ Stasis ชะลอความเร็วของมัน จากนั้นก็ยิงต่อมสีเหลืองๆ ที่แขนทั้ง 2 ข้าง เมื่อเราจัดแขนมันหมด มันจะยื่นลิ้นแหลมๆออกมา ให้เรายิงต่อมสีเหลืองที่ลิ้นของมันจนกว่ามันจะตายครับ โดยเมื่อเราชนะ จะได้รับ Gold Semiconductor ที่สามารถนำไปขายได้ในราคา 3000

คำแนะนำ
1. ตอนที่เข้ามาห้องนี้ สังเกตซ้ายมือจะมีตู้เติม stasis อยู่ด้วย ให้ใช้มันให้เป็นประโยชน์ครับ    
2.บริเวณนี้จะมีกล่องสีเขียวๆ วางอยู่ตามพื้น เราสามารถทำลายเพื่อเก็บกระสุนที่อยู่ข้างในได้ครับ
3. บริเวณนี้จะมีเสาขนาดใหญ่อยู่กลางฉาก 1 ต้น ให้เราล่อให้มันเดินมาติด เพื่อเป็นการชะลอความเร็วในการเดินของมัน จะช่วยให้เราเว้นระยะห่างจากมันได้มากขึ้นครับ ส่วนเสาต้นอื่นๆ มันจะใช้ท่ากระโดดพุ่งชนจนพังได้ครับ-เมื่อไอแซคกำจัดมันได้ เค้าจะติดต่อเดียน่าอีกครั้ง เพื่อแจ้งว่าเค้าออกมาจากพื้นที่โรงพยาบาลได้แล้ว/ เดียน่าบอกว่าไอแซคต้องเดินทางไปขึ้นรถไฟฟ้าที่อยู่ถัดจากพื้นที่อพาร์ทเม้นที่อยู่ใกล้ๆนี้ /ไอแซคถามต่ออีกว่า เค้ามาอยู่ที่เมืองแห่งนี้นานรึยัง / เดียน่าบอกว่า 3 ปีแล้ว หลังจากที่ Tiedemann พบตัวไอแซคอยู่ภายในยานอวกาศใกล้ๆกับดาว Aegis 7 พวก Tiedemann จึงจับตัวไอแซคมารักษาและกักขังไว้เพื่อศึกษา /ไอแซคถามต่อว่าทำไมเค้าถึงจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้ /เดียน่าเล่าว่าเป็นเพราะ Marker นั้นทำการบันทึกสัญญาณบางอย่างลงในสมองของไอแซค ตราบเท่าใดที่ไอแซคตื่นอยู่ สัญญาณนั้นก็จะยิ่งลุกลามภายในสมองของไอแซคมากขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายมันอาจจะทำให้ไอแซคตายได้ และ Tiedemann ได้ใช้ยาทำการควบคุมความทรงจำของไอแซค (คาดว่าเพื่อลดสัญญาณในสมองของไอแซค ป้องกันไอแซคตาย จะได้ศึกษาไอแซคต่อ) เมื่อฟังเรื่องราวจบแล้วก็ให้เข้าประตู Vehicle Maintenance Bay

-เดินต่อมาเรื่อยๆจนพบช่องลม ที่ถูกแผ่นเหล็กปิดไว้ ให้เราใช้ Kinesis ดึงมันออกมา โดยหากเราพบสัญลักษณ์ทรง 5 แหล่มสีฟ้าแบบนี้ที่ใด แปลว่าเราใช้ Kinesis กับสิ่งนี้ได้ครับ จากนั้นเข้าช่องลมแล้วคลานออกมา เราจะพบว่าห้องนี้จะมีตู้ขายของ และตู้ Bench ที่ใช้อัพเกรดปืน/ Stasis /Kinesis และขีดพลังชีวิต โดยการอัพเกรดแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้ไอเทมที่มีชื่อว่า Power Node ใส่ในช่องอัพเกรด ไล่ช่องจากซ้ายไปขวา แปลว่าต้องมีการบริหารจัดการที่ดีถึงจะอัพเกรดได้ประโยชน์สูงสุด เมื่อเสร็จธุระแล้วก็ให้เดินออกประตูที่อยู่ตรงกลางห้องไป (ควรพก Power Node ติดตัวไอย่างน้อย 1 ชิ้น)จบ Chapter 1


Chapter 2

-เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะได้ยินประกาศจากโทรทัศน์ เรื่องการอพยพ ซึ่งผู้ประกาศนั้น คือ Tiedemann นั่นเอง โดยบริเวณช่องทางเดินอัตโนมัตินี้จะมีกล่องเขียวเก็บไอเทมซ่อนอยู่ใต้กระเป๋าที่วางซ้อนกัน / จะ Stasis Pack อยู่ทางซ้ายมือใกล้ๆเครื่องขายน้ำ / มีเงิน 100 อยู่ทางขวามือของช่องทางเดินอัตโนมัติ
 


 -เมื่อเก็บของหมดแล้วให้เดินมาประตูที่อยู่ด้านในสุด ตรงหน้าเรา โดยประตูนี้จะต้องใช้ Power Node เปิดเข้าไป ดังนั้น เราควรพก Power Node ติดตัวไอย่างน้อย 1 ชิ้น ทุกครั้ง โดยข้างในมีไอเทมสำคัญๆอย่าง
1.Schematic : Power Node ที่ช่วยให้ตู้ขายของ ขาย Power Node ให้กับเรา
2. Ruby Semiconductor ที่สามารถนำไปขายได้เงินถึง 10,000
3. มีแผ่นข้อมูลของเหตุการณ์หลังยาน อิชิมูระขาดการติดต่อ ด้วยถ้าเก็บของเสร็จแล้วก็ให้เข้าประตู Titan Heights Apartments

-เมื่อเราเข้ามาจะพบเหตุการณ์ที่  Necromorphs โจมตีผู้คน ให้กำจัดพวกศัตรูให้หมด (ที่พื้นทางซ้ายมือเราจะมี Power Node ให้เก็บด้วย) จากนั้นลงลิฟต์ไปชั้นถัดไป


-เมื่อออกจากลิฟต์ ไอแซคจะพบ ผู้ป่วยหมายเลข 5 อีกครั้ง เค้าจะบอกเราว่า ทั้งเค้าและไอแซคต่างถูกวางยาด้วยกันทั้งคู่ แต่ไม่ทันจะบอกรายละเอียดอะไรได้มากนัก  Necromorphs ที่ชื่อว่า Leaper ก็เข้าจู่โจมไอแซคเสียก่อน ซึ่งมันเป็นศัตรูที่มีความเร็วสูงมาก อีกทั้งยังสามารถกระโดดไกล รวมไปถึงวิ่งบนผนังได้ให้เราใช้ Stasis ช่วยในการกำจัดมัน และ พยายามยิงตัดแขนทั้ง 2 ข้างของมันนะครับ จะทำให้มันตายง่ายขึ้นมาก ผลจากการโจมตีของ Leaper ทำให้ทั้งคู่ต้องแยกกันอีกครั้ง จากนั้นหันหลังกลับจากหน้าต่าง เดินไปตามทางเรื่อยๆจนพบประตู แล้วเข้าไป

-เมื่อเข้ามาแล้วเราจะพบเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งกำลังจะช่วยแม่ของเค้า แต่ถูกชายอีกคนห้ามไว้ ไอแซคกำลังจะเดินเข้าไปหา แต่ถูก Necromorphs ขวางเสียก่อน กำจัดมันแล้วสำรวจไอเทมทั้งหมด แล้วเดินไปยังประตูที่ชาย 2 คนนี้หนีไป (ประตู Laundry)

-บริเวณนี้จะเป็นห้องซักรีด ขณะที่ไอแซคเดินสำรวจไปเรื่อยๆ ไฟก็ดับลง พวก Necromorphs โจมตีไอแซคอีกครั้ง กำจัดมันให้หมด รอจนกว่าไฟฟ้าจะกลับมา แล้วเข้าประตู Terrace  จากนั้นต่อด้วย Titan Heights East Wing (แนะนำให้ตั้งรับแถวๆ ประตูที่เราพึ่งเข้ามา หรือประตูที่อยู่ตรงข้ามก็ได้ครับ เพราะ ตรงนี้จะไม่มีช่องลมอยู่ใกล้ๆเรานัก ช่วยป้องกันไม่ให้พวก Necromorphs ประชิดตัวเราเร็วเกินไป )

-เมื่อเข้ามาแล้วเราจะได้ยินเสียงชายคนหนึ่งที่ขังตัวเองอยู่ในห้อง ไม่ต้องไปสนใจ ให้เดินไปตามทางจนสุดเพื่อเก็บแผ่นข้อมูลก่อน จากนั้นค่อยลงลิฟต์ไปชั้นถัดไป

-ขณะที่ลงลิฟต์ไอแซคบอกเดียน่าว่า พวก Necromorphs มีอยู่ทุกที่เลย แบบนี้ทั่วทั้ง Sprawl (ชื่อเมืองที่เราอยู่ตอนนี้) คงมีแต่เชื้อไวรัสเต็มไปหมด เรื่องพวกนี้มันเกิดขึ้นได้ยังไง ในเมื่อผมทำลาย marker ไปแล้ว /เดียน่าจึงบอกว่า Tiedemann นั้นสร้าง marker ขึ้นมาใหม่ เพราะ Tiedemann ต้องการพลังอำนาจของ Marker ตอนนี้ไอแซคยังไม่ต้องสนใจ แต่ให้รีบมุ่งหน้ามาขึ้นรถรางก่อน เพื่อมายัง Cassini Tower Tram Station

-เมื่อประตูเปิดออก ให้เดินสำรวจหาไอเทมให้หมด จากนั้นมาเข้าประตู Galilie Transit  Station ไอแซคจะพบเหตุการณ์ที่ยานชนกันกลางอากาศ จากนั้นเดินต่อมาตามทางเรื่อยๆ จะพบว่าประตูล็อคทุกด้าน แล้วกลุ่ม Exploder ออกมาโจมตีเรา ซึ่งมันจะเป็นศัตรูที่มีแขนข้างหนึ่งจะเป็นระเบิด ดังนั้นห้ามมันเข้าใกล้เราเด็ดขาด แต่เราสามารถยิงตัดแขนมัน แล้วใช้ Kinesis หยิบระเบิดมายิงใส่พวกมันได้นะครับ เมื่อกำจัดหมดแล้วประตูทางซ้ายมือเราจะทำงานอีกครั้ง ให้เข้าประตู GalilieTransit Station ไป
(ตอนที่เราเดินเข้ามาเจอช่องทางเดินอัตโนมัติครั้งแรก ให้สังเกตซ้ายมือของช่องทางเดิน จะมี Gold Semiconductor วางอยู่ในมุมมืด ให้ใช้ Kinesis หยิบมาเสีย)**หากว่าเราได้ทำการโหลดไฟล์ .DAT สำหรับเปิดห้องลับ Conduit Room มาแล้ว เมื่อผ่านประตู Cassini Tower Tram Station ให้เราวิ่งมาตามทางยาวๆ ที่มี Necromorphs นอนแกล้งตาย และ Leaper โจมตีเรา ที่สุดปลายทางจะพบห้อง Conduit Room ที่ไม่ได้ล็อค ข้างในจะมีไอเทมต่างๆ รวมไปถึงไอเทมสำคัญๆอย่าง Audio Log และ Schematic : Hacker Suit ให้ครับ โดยห้อง Conduit Room จะมีทั้งหมด 4 ห้อง ด่าน 1 / ด่าน 2 / ด่าน 4 และด่าน  9
(ปกติห้อง Conduit Room นั้น คนที่เล่น Dead Space 2 PC ไม่สามารถเปิดได้ เพราะ จำเป็นต้องมีเซฟเกม Dead Space : Ignition ซึ่งเกมนี้มีเฉพาะใน PS3 กับ Xbox360 ครับ)


-เมื่อเข้ามาถึงไอแซคจะพบภาพหลอนอีกครั้ง เดินมาเรื่อยๆไอแซคจะพบคนๆหนึ่งที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่แล้วคนคนั้นก็หายไป พร้อมกับเสียงของขบวนรถไฟสายด่วยมรณะที่วิ่งไปอย่างไม่มีหยุด

-เมื่อจบเหตุการณ์ภาพหลอน ให้หันกลับมามองที่รถไฟที่ยังจอดอยู่ที่ชานชาลา Infector ซึ่งเป็นศัตรูที่สามารถทำให้ศพมนุษย์กลายเป็น Necromorphs  ได้ โดยมันจะโผล่ออกมาจู่โจมศพที่อยู่ข้างในรถไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนศพให้กลายเป็น Necromorphs ให้กำจัดพวกมันให้หมด โดยเน้นที่ Infector ก่อน เพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวนของ Necromorphs  จากนั้นก็เดินสำรวจเก็บไอเทมรอบๆ (ตรงรางรถไฟฟ้าที่มีรถไฟฟ้าที่ไฟลุกไหม้วิ่งผ่านไปตะกี้ก็มีไอเทม Schematic : Stasis Pack ด้วยนะครับ ให้ใช้ Kinesis เก็บเอา) แล้วขึ้นรถไฟฟ้าไป


-เมื่อเข้ามาแล้วก็ให้เดินมาทางซ้ายมือ ไปตามห้องโดยสารเรื่อยๆ จนพบแผงวงจร ให้เราทำการแฮคมันเสีย แล้วรถไฟฟ้าจะทำงานอีกครั้ง พร้อมกับพวก Necromorphs ที่โผล่ออกมาขอบคุณเราที่ช่วยให้รถฟ้าเคลื่อนไหวอีกครั้ง จัดการพวกมันให้หมด แล้ววิ่งไปจนกว่าจะถึงหัวขบวนรถ  (บริเวณทั้งซ้าย/ขวามือของเราจะมีเสาที่สามารถชกพังได้ เราจะได้แท่งเหล็กมาไว้ยิงใส่ Necromorphs ฟรีๆครับ)

-เมื่อวิ่งมาเรื่อยๆ ไอแซคจะพบว่า ขบวนรถไฟฟ้านั้นขาดออกจากกัน เมื่อมองซ้ายมองขวาแล้วก็ไม่เห็นจะมีทางอื่น จึงต้องเสี่ยงใช้ไอพ่นที่เท้าบินไปยังขบวนรถที่อยู่ข้างหน้า ตอนบินนี้จะมีเศษประตูเหล็กปลิวมาชนเราได้ ให้เราหลบไปทางขวาก่อน และ หลบไปทางซ้ายมือตามลำดับ  เมื่อบินมาใกล้ในระดับหนึ่ง จะมีปุ่มให้กดขึ้นมาเพื่อที่ไอแซคจะจับเสาแล้วดึงตัวเข้ามายังด้านในขบวนรถไฟฟ้า จากนั้นก็มุ่งหน้าไปยังหัวขบวน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 17, 2011, 01:10:49 PM โดย Rajeedz !! » บันทึกการเข้า
Rajeedz !!
Moderator
New Type Pilot
*
กระทู้: 914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 06:23:49 PM »

Chapter 3

-ไอแซคติดต่อหาเดียน่าอีกครั้ง เพื่อขอเส้นทางใหม่อีกครั้ง เพราะตอนนี้เค้าตกรถไฟเสียแล้ว แต่ในขณะทีเดียน่ากำลังค้นหาข้อมูลอยู่นั้น คนของ Tiedemann จับสัญญาณของไอแซคได้ เดียน่าจึงบอกให้ไอแซครีบหนีไปก่อน แล้วตนจะส่งข้อมูลเส้นทางใหม่ให้ทีหลัง ให้เราสำรวจเก็บไอเทมในบริเวณนี้ก่อนครับ
      1. Power Node ให้เราหันหน้ามามองที่ซากรถไฟฟ้า แล้ววิ่งมาทางขวามือ จะพบบริเวณที่มีหลอดไฟสว่าง ให้เราวิ่งมาจนสุดทางแล้วหันซ้ายมือ จะพบตู้เก็บ Power Node อยู่ครับ


                2. ไอเทม Schematic ของ Pulse Rifle ให้เราหันหน้ามามองที่ซากรถไฟฟ้า แล้ววิ่งมาทางซ้ายมือของมุมห้อง เราจะพบ Schematic วางอยู่บนชั้น


-เมื่อเก็บของหมดแล้ว ให้เดินขึ้นบันใดที่มีแสงสว่างส่อง แล้วเข้าประตูที่อยู่ปลายทาง
 -เมื่อเข้ามาแล้ว ไอแซคจะสังเกตเห็นเงาของอะไรบางอย่าง เงานั้นกรีดร้องแล้วก็วิ่งหายไปกับความมืด ให้เราวิ่งตามเจ้าของเงานั้นไป จนเข้าประตูที่อยู่ด้านบน(ตอนที่เราวิ่งมาเจอเงาที่วิ่งหนีไป ให้หันมายังทางทิศที่ไฟสปอร์ตไลท์ส่อง จะมีตู้เก็บ Power Node อยู่ครับ)-เมื่อเข้าประตูมาแล้วจะพบว่า บริเวณนี้เป็นเหมือนศูนย์ขายของเล่นเด็ก เมื่อเราวิ่งมาทางซ้าย จะพบประตูลิฟต์ที่ล็อคอยู่ จะมีมอนสเตอร์แบบใหม่ The Pack ซึ่งพวกมันมักจะมาเป็นกลุ่ม มีความเร็วสูง เนื่องจากตัวเล็ก ทำให้เล็งยาก แต่จุดอ่อนคือ มันเปราะบางมาก ถึงมากที่สุด ให้เราใช้ปืนที่มีกระสุนเยอะๆ เช่น Pulse Rifle ยิงมันก็จะช่วยให้กำจัดพวกมันได้ง่ายขึ้นครับ  หรือถ้ามือไวพอ ก็ให้หยิบเอาชิ้นส่วนศพของ Pack ตัวอื่นๆ มาปาใส่ Pack ที่กำลังวิ่งเข้ามาหาเราก็ได้ครับ ทีเดียวน่าจะอยู่
**(แนะนำว่าให้หลังชนประตูไว้ แล้วค่อยๆยิงพวกมันทีละตัวอย่างใจเย็น ศัตรูมักจะวิ่งมาเป็นแนวตรง ก็ให้ใช้ Line Cutter ยิ่งกวาดแนวตรงได้เลยครับ)


-เมื่อกำจัดพวกมันหมด Stross จะติดต่อมาหาไอแซค เค้าจะถามว่าความทรงจำของไอแซคกลับมารึยัง เพราะความทรงจำของเค้ากลับมาแล้วบางส่วน แต่ยิ่งเค้าจำได้มากเท่าไหร่ เค้าก็ยิ่งปวดหัวมากยิ่งขึ้น ตอนนี้เค้าเริ่มมองเห็นพวกสัญลักษณ์บ้าง ตอนนี้นายเริ่มเห็นเหมือนชั้นรึเปล่า ? และใบหน้านั้น ชั้นมักจะมองเห็นใบหน้าของชายคนนั้น........... แล้วการติดต่อก็ขาดหายไป ตอนนี้ประตูลิฟต์ Concourse Mezzanine จะหายล็อคแล้ว ให้เราเดินเข้าไปด้านใน

-เมื่อเราออกมาจากลิฟต์ ไอแซคจะสอบถามเรื่อยชายที่ติดต่อหาไอแซคเมื่อกี้นี้  ทำให้เราได้รู้ไว้ สตอทนั้น ทำการฆ่าภรรยา และลูกของตน จึงโดนจับมาอยู่โรงพยาบาลนี้

** บริเวณนี้จะเป็นทางเดินบนระเบียงชั้น 2 ซึ่งถ้าเราเดินมาที่ขอบระเบียงที่ The Pack กระโดดลงไป แล้วมองดูชั้นด้านล่างๆดี จะเห็นว่ามีไอเทมตกอยู่ที่พื้นชั้นล่าง ให้ใช้ Kinesis ดึงมันขึ้นมา เราจะได้ Gold Semiconductor


-เมื่อฟังจบให้เดินมาเรื่อยๆ เราจะพบลิฟต์ที่เสียอยู่ ให้เราสำรวจแผงวงจร เพื่อแฮคระบบให้ลิฟต์กลับมาทำงานอีกครั้ง แล้วเข้าลิฟต์ Unitology Recruitment center ไอแซคจะติดต่อไปหาเดียน่า ว่าทำไมถึงบอกเส้นทางให้เค้ามาที่นี่ เดียน่าจึงบอกว่าที่นี่มีเส้นทางเก่าที่จะช่วยให้ไอแซคไปยัง Cassini Towers ได้เร็วยิ่งขึ้น

-เมื่อลิฟต์เปิดออกให้เดินมาสำรวจที่เคาเตอร์เพื่อเก็บบันทึกข้อมูล จากนั้นเดินมาตามทางเรื่อยๆ  เราจะพบกลุ่ม Necromorphs ออกมาโจมตีเรา หากเรายิงเจ้ามือระเบิดจนระเบิด กระจกจะแตก ทำให้ Necromorphs ที่เหลือ และรวมถึงตัวไอแซคเองจะโดนดูดไปด้วย ถ้าเป็นเช่นนั้นให้ยิงสวิตซ์สีแดงด้านบน เพื่อปิดรูรั่วนี้ก่อนที่ไอแซคจะถูกดูดออกไป

-เมื่อรอดมาได้ ก็อย่าพึ่งประมาท เพราะจะมี The pack โผล่ออกมารุมเราจากด้านหลัง ให้เรากำจัดพวกมันให้หมด จากนั้นก็ให้มุดเข้าช่องลมที่อยู่ติดกับผนังด้านขวามือไป

-เมื่ออกมาจากช่องลมแล้ว เดินมาทางขวามือ จะมีวีดีโอของชายคนหนึ่งโผล่ขึ้นมา ซึ่งเค้าจะอธิบายถึงการใช้ลิ้มที่แขนของพวก Necromorphs ให้เป็นประโยชน์ เมื่อฟังจบก็ให้เข้าประตู  Zero G garbage Compactor จะพบว่ามันถูกปิดไว้ ให้เราเดินมาตามทางเดินที่อยู่ซ้ายมือ เพื่อเข้าห้อง Control Room

-เมื่อเข้ามาในห้องนี้แล้ว ให้สำรวจที่จอคอมพิวเตอร์ เพื่อเปิดระบบกำจัดขยะ ตอนนี้ประตู Zero G garbage Compactor จะเปิดอีกครั้งหนึ่ง แต่เมื่อเดินกลับออกมาจากห้อง Control Room พวก Necromorphs จะโผล่ออกมาโจมตีเราอีก ให้กำจัดพวกมันให้หมด จากนั้นก็เข้าห้องกำจัดขยะ

-ในห้องกำจัดขยะ จะเป็นห้องไร้แรงโน้มถ่วง ให้ไอแซคทำการลอยตัวเหนืออากาศ ซึ่งตอนนี้จะเป็นเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในทุกทิศ ในห้องนี้จะมีไอเทมลอยอยู่ในอากาศด้วย ให้เราบินไปเก็บมา และห้องทางซ้ายมือจะมี Power Node ให้เก็บด้วย จากนั้นก็ให้เข้าประตูบานที่อยู่ตรงข้ามกับประตูบานที่เราพึ่งเข้ามาในตอนแรก จากนั้นให้บินเราหาจุดร่อนลง โดยจะสังเกตุได้ว่า ถ้าหากจุดไหนมีวงกลมสีเขียวปรากฎขึ้นที่ปลายเท้าของ ไอแซค แปลว่าบริเวณนั้น สามารถร่อนลงพื้นได้


-เมื่อเข้ามาแล้วให้ไปสำรวจหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่อยู่ด้านใน จะสามารถเปิดประตูบานใหญ่ๆ ที่อยู่ทางซ้ายมือของห้องนี้ได้ ให้เราออกจากห้องนี้ แล้วไปบินเข้าประตูบานใหญ่ๆไป ซึ่งประตูนี้จะมีแรงลมพัดใส่เราอย่างต่อเนื่อง ให้เรากดปุ่มเร่งไอพ่นเพื่อเพิ่มความเร็วในการบิน แล้วบินไปจนกว่าจะเจอทางแยกที่มีประตูอยู่ ให้เข้าประตู Cassini Towers Infrastructure

-เมื่อเข้ามาแล้วเดินยังไม่ถึง 10 ก้าว ไฟก็จะดับลงอีกครั้ง ให้เราสำรวจเก็บไอเทมให้หมด แล้วเดินขึ้นไปตามทางเรื่อยๆ จนพบห้องที่มีไฟกระพริบๆ
** บนนี้จะมีห้องที่ใช้ Power Node เปิดอีกครั้ง ภายในจะมีไอเทมสำคัญอย่าง Gold Semiconductor ที่สามารถขายได้ในราคา 3000   


เดินมาด้านในสุดซ้ายมือ จะพบลิฟต์ที่ไม่มีไฟฟ้า ให้เราใช้ Kinesis ยกกล่องพลังงานขึ้นมาใส่ในช่องทางขวามือ จะทำให้ลิฟต์ทำงานอีกครั้ง ให้ขึ้นลิฟต์ Elevator to Cassini Tower ไป

-เมื่อออกจากลิฟต์มาแล้วให้หันซ้ายมือ ตรงนี้จะมี Power Node ให้เก็บด้วย จากนั้นเดินต่อมาทางขวาของลิฟต์


-บริเวณนี้จะเป็นที่พักของกลุ่มผู้นับถือลัทธิ Unitology ให้สำรวจเก็บไอเทมตามห้องต่างๆ (ระวังศพบางศพจะมีปรสิทขนาดเล็กฝังอยู่ เมื่อเราเข้าใกล้มันจะแตกออกมาโจมตีเรา ให้ใช้อาวุธประเภทโจมตีวงกว้างอย่าง Line Cutter ยิงแบบ 2 หรือ Javelin gun ยิงแบบ 2  จัดการ)

-เมื่อไอแซคเดินมาถึงห้องเด็กเล็ก เค้าจะพบภาพหลอนอีกครั้ง แต่เค้าบอกกับตัวเองว่าภาพหลอนนั้นไม่ได้เป็นของจริง เพราะเธอคนนั้นได้ตายไปแล้ว

-เมื่อออกมาจากห้องเด็ก จนเจอประตูขนาดใหญ่ ให้เดินมาทางขวามือก่อน เพื่อเก็บ Stasis Pack ที่อยู่ใกล้ๆกับระเบียง แล้วกลับมาเข้าประตูใหญ่

-เมื่อผ่านประตูใหญ่มา ไอแซคจะเห็นยานอวกาศกำลังส่องไฟเพื่อค้นหาอะไรบางอย่าง จึงติดต่อไปหาเดียน่า โดยไอแซคคาดว่ากองกำลังของ Tiedemann คงจะรู้ที่อยู่ของไอแซคแล้ว และตอนนี้คงกำลังตามหาเค้าอยู่ เดียน่าจึงเร่งให้ไอแซครีบมาหาเธอโดยเร็วที่สุด เมื่อฟังจบแล้ว เข้าประตู Cassini Towers East Wing แล้วเดินไปตามทางจนลงลิฟต์มาด้านล่าง

-เมื่อลงมาถึง ให้ทำการเซฟเกมเสีย จากนั้นเดินต่อมาตามทาง เราจะอยู่ที่ลานกว้างที่มีแท่นจำลองของ The Marker อยู่ ตอนนี้พวก Necromorphs จะกรูกันเข้ามาโจมตีไอแซคอีกครั้ง ให้เราพยายามกำจัด Infector ก่อนเหมือนเดิม แล้วพยายามวิ่งไปรอบๆ เพื่อมองหา Infector และหนีจากการถูกรุมโจมตี

**เมื่อกำจัดศัตรูหมดแล้ว ให้หันหน้าที่ทางกระจกบานใหญ่ที่อย่ด้านหลัง Marker แล้วเดินขึ้นบันไดเตี้ยๆทางซ้ายมือของ Marker จะพบ Schematic : Javelin Spearsเมื่อเก็บไอเทมหมดแล้ว ให้เข้าประตูบานใหญ่ที่มีลวดลายสวยงาม

-เมื่อเข้าประตูมาแล้ว ไอแซคจะอยู่ภายในวิหารของกลุ่มลัทธิ unitology ซึ่งบริเวณนี้จะมีแผ่นป้ายบรรยายถึงต้นกำเนิดของลัทธิ และผู้ก่อตั้งลัทธิ จากนั้นเดินมาตามทางเรื่อยๆ ไอแซคจะพบกับยานบินจู่โจมของ Tiedemann โจมตีอย่างหนัก จนต้องหนีเข้ามาภายในวิหาร


Chapter 4

-ตอนนี้ไอแซคจะอยู่ภายในโบสถ์ ไอแซคจะติดต่อหาเดียน่า เพื่อถามเหตุผลว่าทำไมพาเค้ามาที่นี่ เดียน่าบอกว่าที่โบสถ์จะเป็นสถานที่ปิด พวก Tiedemann จะไม่สามารถเข้ามาสอดส่องที่นี่ได้ ให้ไอแซครีบมาหาเธอที่ชั้นบนสุดของโบสถ์โดยเร็ว

-ตอนนี้จะพบประตูที่เปิดได้อยู่ 2 บาน โดยประตูทางซ้ายมือ จะเป็นส่วนของ Gift shop (ข้างในมีที่เซฟ,ตู้ขายของ,ตู้อัพเกรด)/ Reading Room (มี Text Log , Power Node)/ Acquisitions หากไม่รีบร้อนอะไรแนะนำว่าให้มาประตูซ้ายก่อนเพื่อจัดเตรียมไอเทม กับเซฟเกม แต่ถ้าคิดว่าไม่เป็นไร ก็ให้เดินมาประตูขวามือ Unity Library / Indoctrination/Overwatch ได้เลย เพราะ ตอนหลังเราสามารถเปิดประตูทะลุถึงกันได้ครับ


-เมื่อเดินขึ้นมาชั้น 2 แล้วเข้าประตูทางซ้ายมือ จะพบว่าเราอยู่ในห้องสมุด เมื่อเข้ามาแล้วให้รีบวิ่งทันที เพราะ ตอนนี้ข้างหน้าเราจะมี Infector บุกเข้ามาเปลี่ยนสภาพศพให้กลายเป็น Necromorphs ให้รีบกำจัดทิ้งทันที จากนั้นเมื่อเดินมาข้างล่าง จะมี Infector อีก 2 ตัว (น่าจะมี Necromorphs กับ Puker ด้วย) บุกเข้ามาอีก ให้รีบกำจัดเสีย จากนั้นก็ให้ขึ้นลิฟต์ที่อยู่ตรงกลางห้อง แล้วเดินไปตามทางเรื่อยๆ

** กรณีที่พบว่ามีศัตรูเยอะเกินไป ให้รีบวิ่งกลับมาตั้งรับอยู่ที่ชั้น2 หน้าประตูทางที่เราพึ่งเข้ามาครับ เพราะตรงนี้จะเป็นทางยาว เหมาะแก่การล่อศัตรูมายิง Line Cutter ใส่


-เมื่อเดินมาเรื่อยๆ เราจะพบว่าเราอยู่ที่ช่องทางเดินที่มีประตู Indoctrination อยู่ข้างหน้า หากเรามีเวลาสักนิด เราสามารถเดินมาทางขวามือ จะพบประตู  Compound Entrance ซึ่ง มันจะล็อคอยู่ ให้ยิงที่แผงสวิตซ์ไฟเปิดประตูนี้ จะเป็นทางเชื่อมกับทางชั้น 2 ก่อนเข้าห้องสมุดครับ

-ในห้อง Indoctrinationจะเป็นเหมือนห้องบรรยายขนาดเล็ก เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินมาประตูขวามือ แล้วสังเกตุที่ผนังห้องซ้ายมือ จะมีแผ่นเหล็กปิดแผงวงจรประตูอยู่ ให้เราหยิบแผ่นเหล็กออก จะพบว่ามีประตู Observation Center เปิดไม่ได้ เพราะ ไม่มีเซลล์พลังงาน ให้เราหันหลังกลับมาดูที่บริเวณเก้าอี้นั่งที่มีศพ จะพบว่ามีแผ่นเหล็กที่มีหลอดไฟส่องอยู่ เราสามารถหยิบมันออกมา แล้วจะพบเซลล์ไฟฟ้าขนาดเล็กอยู่ข้างใน ให้หยิบมันมาเสียบที่แผงวงจรประตู Observation Center จะทำให้ประตูเปิดได้อีกครั้ง แต่เมื่อออกจากห้องนี้จะพบ  Necromorphs อีก 3 ตัว เวลาสู้ให้ระวังจะยิงไปโดนหน้าต่างแตกด้วยนะครับ (แต่ถ้าคิดว่าแม่นจริง ยิงหน้าต่างแตก เพื่อกำจัด Necromorphsทั้ง 3 ตัว แล้วค่อยยิงสวิตซ์ปิดกระจกทีหลังก็ได้ครับ)

** ตอนเจอ Necromorphs แนะนำให้หนีกลับมาเข้าห้องเซลล์พลังงาน เพื่อล่อมาให้ออกห่างจากกระจกที่สุด จะได้ไม่เผลอยิงไปถูกกระจกจนถูกดูดออกไปข้างนอกครับ หรือหากว่าคุณไวจริง ตอนที่พวก Necromorphs โผล่ออกมา ให้เรายืนโผล่หน้าออกมาจากห้องเซลล์พลังงานเล็กน้อย จากนั้นให้ยิงกระจกให้แตก แล้วรีบหลบเข้ามาด้านในห้องเซลล์พลังงานให้เร็วที่สุด พวก Necromorphs จะโดนดูดออกไปทั้งหมด แต่เราจะยังปลอดภัยอยู่ครับ รอจนกว่าช่องลมดูดจะถูกปิดแล้วค่อยออกมาจากห้องเซลล์พลังงานครับ


-เมื่อเข้ามาห้อง Observation Center แล้ว ไอแซคจะพบกับภาพหลอนอีกครั้ง ให้เดินมาทางซ้ายมือจะพบจุดเซฟ แล้วเดินมาห้องที่มีไฟสว่าง ให้สังเกตุทางซ้ายมือ จะมี Schematic : Security Suit ด้วย ให้เก็บไว้จากนั้นก็ให้ปีนเข้าช่องลมไป


-เมื่ออกมาจากช่องลมแล้ว ภาพหลนอนั้นปรากฏตัวเข้าทำร้ายไอแซค ให้กดปุ่ม E รัวๆ เพื่อดิ้นหนี จากนั้นสำรวจที่โต๊ะตัวใหญ่ จะพบ Power Node บนโต๊ะ เก็บแล้วให้ออกจากห้องนี้ไป

-เมื่อออกมาแล้ว จะพบว่าเราอยู่ที่ทางเดินอีกครั้ง ( โดยซ้ายมือจะมีประตูที่ล็อคอยู่เหมือนเดิม ถ้าพังแผงวงจรไฟฟ้า ประตูนี้จะเชื่อมกับทางเดินที่อยู่หน้าห้อง Indoctrination ครับ ) เดินมาทางขวามือเพื่อเข้าประตู Basilica ภายในนี้จะเป็นห้องขนาดใหญ่ โดยตอนที่เราเข้ามาจะได้ยินเสียงของอะไรบางอย่าง ที่พึ่งวิ่งผ่านไป ให้เราเก็บไอเทมบนชั้นนี้ให้หมด เตรียมตัวให้พร้อม แล้วลงลิฟต์ไปชั้นล่าง(แนะนำให้กลับไปซื้อชุด Security Suit ไว้ ก็ดีครับ)

-เมื่อลงมาแล้ว ให้วิ่งมาทางซ้ายจนสุดทาง แล้วต่อด้วยขวาจนมาถึงประตูใหญ่ ไอแซคจะพบว่ามีอะไรบางอย่างได้พังประตูนี้ ไอแซคติดต่อหาเดียน่า เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องประตู เดียน่าจึงขอเวลา เพื่อทำการเปิดเส้นทางใหม่ให้

-เมื่อกรงเหล็กรอบๆนั้นถูกปิดลง ตอนนี้ไอแซคต้องพบกับศัตรูตัวใหม่ Stalker ซึ่งศัตรูพวกนี้จะวิ่งได้เร็วแถม มีท่าพุ่งชนที่มีพลังงานโจมตีแรงมาก (ความยากระดับ Zealot เราโดนชนทีเดียวถึงตายได้) และชอบแอบอยู่ตามมุม เพื่อดักพุ่งชนเราตอนเราวิ่งผ่าน ดังนั้น ห้ามวิ่งครับ แนะนำให้ดักรออยู่ที่หน้าประตูที่พังจนกว่าพวกมันจะออกมาเองครับ แล้วคอยดักยิงเวลาที่มันโผล่หน้าออกมาแอบมองเราหรือวิ่งครับ จะช่วยได้มาก  (หรือไม่ก็ยิง Line Cutter แบบ 2 ไว้ ตรงที่มันแอบซุ่มอยู่ก็ได้ครับ)


-เมื่อกำจัดหมดแล้วให้เดินมายังลิฟต์ฝั่งตรงข้ามกับลิฟต์ตัวที่เราลงมา ตรงนี้ลิฟต์จะขัดข้องให้เราแฮคระบบเสีย จากนั้นขึ้นมาชั้น 2 แล้วสำรวจบริเวณซ้ายมือริมสุด จะพบ Power Node ครับ จากนั้นให้เดินกลับมาเข้าประตู Funerary Wing จากนั้นเดินต่อมาจนถึงห้อง Reunion Chapel (บริเวณทางเดินเลยประตู Reunion Chapel จะมีประตูที่ล็อคอีก ซึ่งประตูนี้จะพาเรากลับไปยังห้อง Gift Shop ได้ครับ)

**หากว่าเราได้ทำการโหลดไฟล์ .DAT สำหรับเปิดห้องลับ Conduit Room มาแล้ว หลังจากที่เรากำจัด Stalker หมดแล้ว ให้เราแฮคลิฟต์แล้วขึ้นมาด้านบน จากนั้นให้เข้าประตู Funerary Wing ให้เราเดินผ่านประตูมาสักเล็กน้อยโดยให้สังเกตุทางซ้ายมือ จะพบห้อง Conduit Room ที่ไม่ได้ล็อค (หน้าห้องที่ยาเติมพลังอยู่ครับ) ข้างในจะมีไอเทมต่างๆ และ Audio Log ให้ครับ โดยห้อง Conduit Room จะมีทั้งหมด 4 ห้อง ด่าน 1 / ด่าน 2 / ด่าน 4 และด่าน  9
(ปกติห้อง Conduit Room นั้น คนที่เล่น Dead Space 2 PC ไม่สามารถเปิดได้ เพราะ จำเป็นต้องมีเซฟเกม Dead Space : Ignition ซึ่งเกมนี้มีเฉพาะใน PS3 กับ Xbox360 ครับ)


-เมื่อเข้ามาแล้ว ห้องนี้จะเป็นเหมือนห้องทำพิธีก่อนฝังศพ จะพบ Necromorphs อีก กำจัดให้หมดแล้ว เดินมายังพื้นที่ด้านหลังโลงศพ เพื่อเข้าสู่บริเวณ Crypt Access ห้องฝังศพ เมื่อออกจากลิฟต์แล้วเดินเข้าประตูไปก็จะเข้าสู่ Chapter 5 ครับ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 17, 2011, 01:33:03 PM โดย Rajeedz !! » บันทึกการเข้า
Dizzy
Beginner Pilot

กระทู้: 1ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 11:55:13 PM »

ขอบคุณมากครับ กำลังรออยู่ทีเดียว อิอิ   
บันทึกการเข้า
ミッギー
Shadow Admin
Invinsible Pilot
*
กระทู้: 2500


Ajax Amsterdam


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 31, 2011, 10:30:23 AM »

  เมกะโปรเจ็คของท่านรา กลับมาอีกครั้ง
บันทึกการเข้าลายเซ็นสวยๆ ของเราชาว TSC อัพเดทแล้วที่นี่
http://www.thaisrw.com/board/index.php/topic,2243.0.html
Rajeedz !!
Moderator
New Type Pilot
*
กระทู้: 914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 31, 2011, 04:20:14 PM »

Chapter 5

 - เมื่อเข้าประตูมาแล้ว บริเวณนี้จะมีจุดเซฟ เมื่อเซฟเสร็จแล้วก็เข้าประตูบานถัดไป จะพบว่าเรามาถึงห้องแช่แข็งศพ ห้องแช่แข็งนี้จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม โดยที่บริเวณมุมห้องทั้งซ้ายและขวา ของฝั่งบริเวณทางออก จะมีตู้เก็บของเล็กๆ ติดอยู่ที่ผนัง ให้เราชกทำลายตู้ เพื่อทำการเก็บไอเทมที่ออกมา จากนั้นก็เข้าประตูถัดไป

-เมื่อผ่านประตูเข้ามาอีกห้อง ไอแซค จะพบกับภาพหลอน เมื่อภาพหลอนหายไป ก็ให้เดินสำรวจเก็บไอเทม แล้วเดินต่อไปยังห้องถัดไป (อย่าลืมทำลายตู้เก็บไอเทมที่อยู่มุมห้องด้วยนะครับ)

-เมื่อเดินเข้ามาอีกห้อง(ห้องที่ 3) ให้เดินสำรวจอีกฝั่งหนึ่งของแผงเหล็กกั้น จะพบ Text Log วางอยู่ เก็บแล้ว ให้เดินเข้าประตูไปยังห้องถัดไป


-เมื่อมาถึงห้องนี้ ให้เดินสำรวจเก็บไอเทมภายในห้อง แต่เราจะพบศัตรูด้วย เมื่อกำจัดมันได้ก็ให้เดินเข้าห้อง
ถัดไป

-เมื่อเข้ามาอีกห้อง ซึ่งห้องนี้เป็นห้องแช่แข็งห้องสุดท้าย ให้ระวังตัวให้ดี เพราะห้องนี้มีศัตรูถึง 5-6 ตัวเลย ให้เรากำจัดพวกมันให้หมด
**บริเวณทางเดินซ้าย/ขวา ของห้องนี้ จะมีเศษแท่งเหล็กวางอยู่ที่พื้น เราสามารถใช้ Kinesis หยิบมันขึ้นมายิงใส่ศัตรูได้ ซึ่งมันจะทำให้ศัตรูเสียจังหว่ะพอสมควร (รวมไปถึงเศษชิ้นส่วนที่เป็นใบมีดของศัตรูที่ตายแล้วด้วย) เมื่อเดินไปถึงบริเวณใกล้ประตูทางออก เราจะพบศพ 3 ศพ กองอยู่หน้าประตู หนึ่งในนั้นมี Necromorphs นอนแกล้งทำเป็นตายอยู่ ให้เราสะกิดมันเล็กน้อย แล้วจัดการมันเสีย

-เมื่อเข้าประตูมาจะพบว่า เราอยู่ในห้องควบคุมระบบแรงโน้มถ่วง แต่เราไม่สามารถควบคุมระบบนี้ได้ (บนโต๊ะควบคุมแรงโน้มถ่วงจะมี text Log อีกแผ่น) ให้เดินต่อไปตามทาง ไอแซค ติดต่อไปหา เดียน่า ไอแซค
บอกเธอว่า เค้าพบเส้นทางขึ้นไปข้างบนได้แล้ว แต่ทางเข้านั้นถูกปิด แถมระบบแรงโน้มถ่วงยังไม่ทำงานอีก เค้าควรจะทำอย่างไร ? แต่เนื่องจากมีคลื่นรบกวนมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถติดต่อกันได้  ให้เราเดินต่อไปลงลิฟต์ไปชั้นล่าง
** ก่อนลงลิฟต์ไปด้านล่าง ให้หันกลับมามองยังทิศที่อยู่ตรงข้ามกับลิฟต์  แล้วมองมายังเครื่องจักรที่มีรู 3 รูที่อยู่กลางห้อง สังเกตุดูตรงกลางระหว่างรู จะพบไอเทม Gold Semiconductor


-เมื่อมาถึงชั้นล่างแล้ว เราจะพบว่าวงล้อควบคุมระบบแรงโน้มถ่วงนี้ ให้เดินชิดขวามือมา จะพบ Schematic : Ripper วางที่ที่ผนัง ในระดับสายตา


-เมื่อเราเดินต่อมา เดียน่าจะติดต่อกลับมาหาไอแซค บอกให้เค้าพยายามขึ้นมาด้านบนให้ได้ (ไม่ได้ช่วยอะไรเลย..... ToT)  จากนั้นให้เราเดินมายังเครื่องควบคุมเรงโน้มถ่วงที่อยู่ทิศตรงข้ามกับลิฟต์ที่เราลงมา เมื่อมาถึงแล้วจะพบว่าเครื่องไม่สามารถใช้การได้ ให้เราทำการแฮคระบบของมันเสีย (บนโต๊ะแผงควบคุมมี Power Node ให้เก็บด้วย)

-เมื่อแฮคสำเร็จแล้ว ระบบจะสามารถทำงานได้อีกครั้ง แต่เราจะต้องเป็นคนเดินระบบเอง โดยจะมีแขนกลเลื่อนลงมาจากเพดาน ใกล้ๆกับวงล้อควบคุมแรงโน้มถ่วง โดยจะโผล่มาทีละ 2 แขน 2 มุม ให้เราใช้ Kinesis ดึงมาลงมา เพื่อให้แขนกลนี้ช่วยจับวงล้อพลังงานไว้ โดยต้องทำให้สำเร็จ 2 แขน ติดต่อกัน ไม่งั้น แขนกลจะกลับขึ้นมาอยู่ที่เพดานเหมือนเดิม โดยเราสามารถใช้ Stasis ช่วยชะลอเวลาที่แขนกลจะกลับขึ้นบนเพดานได้  โดยมีทั้งหมด 6 แขน เมื่อทำครบ ระบบควบคุมแรงโน้มถ่วงก็จะทำงาน ทำให้ห้องนี้กลายเป็นลักษณะไร้แรงโน้มถ่วง


-เมื่อเข้าสู่ช่วงไร้แรงโน้มถ่วง ตอนนี้ ไอแซค สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในทุกทิศทาง รวมถึงลอยตัวอยู่เหนือพื้นได้ ให้ไอแซคลอยขึ้นจากพื้น จากนั้นให้เราบินขึ้นไปด้านบน จะพบว่ามีใบพัดระบายอากาศขนาดใหญ่ หมุนอย่างรวดเร็ว ให้เราใช้ Stasis ชะลอมันเสียจากนั้นให้บินลอดผ่านใบพัดไป

-เมื่อลอยผ่านใบพัดมาแล้ว ไอแซค จะสามารถบินขึ้นไปทางออกที่อยู่ด้านบนเพดานของห้องนี้ได้ โดยจะเป็นช่องที่ปิดเปิด เวลาที่มีหลอดแช่แข็งไหลออกมา ให้เราใช้ Stasis ชะลอก่อนที่ช่องจะปิด จากนั้นให้บินลอดผ่านช่องขึ้นไปด้านบน เมื่อผ่านเข้ามาแล้ว ให้เราหาจุดร่อนลง

** ตอนที่บินมาจนผ่านรูด้านบนแล้ว ให้บินต่ออีกเล็กน้อย จะพบ Schematic: Medium Med Pack ลอยอยู่กลางอากาศ


-เมื่อร่อนลงพื้นแล้ว ให้เราไปสำรวจคอมพิวเตอร์ เพื่อทำให้ห้องมีแรงโน้มถ่วงอีกครั้ง เดียน่า จะติดต่อไอแซคอีกครั้ง เธอบอกว่าพบคลื่อนสัญญาณรบกวนอยู่ตลอด แถมยังคาดว่าอาจจะมียานรบอยู่ข้างบนนั้นด้วย ไอแซคถามว่าจะเอายังไงต่อ เปลี่ยนแผนไหม เดียน่า ปฏิเสธและขอให้ ไอแซคเดินทางต่อไปยังชั้นบน จากนั้นก็ให้เข้าประตู Climate Controlled

-เมื่อเข้าประตูมาแล้ว ทางขวามือของเราจะมีตู้ Store item จัดแจงไอเทมให้เรียบร้อย เมื่อเข้ามาด้านในแล้วจะพบว่าไฟดับอีก ไม่ต้องสนใจ ให้เราจัดการอัพเกรดของจากเครื่อง Bench จากนั้นหันกลับไปมองด้านหลัง จะพบโลงศพ 3 โลงห้อยอยู่ ให้ใช้ Kinesis ลากออกมาทั้งหมด จากนั้นควรเซฟเกมก่อน แล้วจึงเข้าช่องลมไป (มีเงิน 1100 วางอยู่ที่หีบศพที่เปิดอ้า อยู่ทางซ้ายมือของห้อง)

-เมื่ออกจากช่องลม เราจะมาอยู่ที่ห้องเก็บของเก่า ให้เดินมาทางขวามือ เพื่อเก็บไอเทม แล้วจากนั้นเดินกลับมาอีกทางหนึ่ง แล้วเข้าประตูไป

-เมื่อออกประตูมาแล้ว เราจะมาอยู่ที่ทางเดินห้องเก็บของ ให้หันมาทางขวา แล้วเดินมาตามทาง สังเกตุทางด้านหลังกล่องขนาดใหญ่ที่อยู่ซ้ายมือ จะมี Schematic : Line Packs ให้เก็บ


- จากนั้นย้อนกลับไปอีกทาง เข้าประตูมาแล้วเดินไปเรื่อยๆ เราจะพบศัตรูใหม่ แต่หน้าเก่า Lurker ซึ่งมันมักจะปีนป่ายอยู่บนผนัง และโจมตีจากระยะไกลด้วยฉมวกแหลม 3 แท่ง ให้เรายิงตัดหนวดที่อยู่ด้านหลังเวลามันยิงฉมวก ก็จะกำจัดมันได้ง่ายครับ จากนั้นวิ่งมาตามทางจนพบประตู แล้วเข้าประตูไป

 -เมื่อออกจากประตูห้องเก็บของมาแล้วจะพบว่า ไอแซค อยู่ภายในสถานที่ที่เหมือนวิหารขนาดใหญ่ ที่นี่เงียบสงบมาก แต่ก็ให้ระวังตัวให้ดี เมื่อเดินออกมาใจกลางวิหาร ไอแซค จะถูกศัตรูที่ชื่อ Tripod ผลักล้มลงอย่างไม่ทันตั้งตัว แถมโดนลากไปตามทางอีกด้วย ให้เรารีบยิงต่อมสีเหลืองๆที่อยู่ตรงลิ้นของมันเสีย เพื่อให้มันปล่อยตัวไอแซค มันจะใช้ลิ้นเสียบเรา แต่ไอแซคจะสามารถหลบได้ โดยมีโอกาส 2-3 ครั้ง ถ้าทำไม่ได้ ความตายนั้นรอไอแซคอยู่


-เมื่อทำสำเร็จ ไอแซค จะรอดพ้นความตายมาได้อย่างหวุดหวิด แต่ยังไม่วายโดนกลุ่ม Pack มีอีกชุด ให้กำจัดให้หมด (ผมแนะนำว่า ให้วิ่งถอยมาตั้งหลักก่อน แล้วรีบหันไปยิงด้วย Pale rifle ให้ยิงไปด้วย พร้อมกับถอยไปตั้งหลักบริเวณหน้าประตูที่เราเข้ามา เพราะตรงนั้นมีช่องทางเข้าออกทางเดียว จะช่วยให้เรารอดจากการโดนโจมตีทางด้านหลังได้)

-เมื่อกำจัดหมดแล้ว ยังมีมาอีก 1 ตัว เป็น Necromorphs เมื่อกำจัดแล้วขึ้นมาชั้น 2 จะพบอีกชุดหนึ่งประมาณ 4-5 ตัว บางตัวจะพังหน้าต่างออกมาด้วย เมื่อกำจัดหมดแล้ว ประตูถึงจะเปิดได้ (หลังกำจัดหมด จะมีมาอีก 2 ตัว จะกำจัดหรือหนีก็ได้ครับ) เมื่อเปิดประตูแล้วจะพบอีก Stalker 1 ตัว  กำจัดแล้วเดินไปตามทางเรื่อยๆ จนพบลิฟต์ ให้ขึ้นลิฟต์ไปชั้นต่อไป (ระหว่างขึ้นลิฟต์จะมี. Necromorphs ออกมาอีก 1 ตัว ให้กำจัดเสีย )

-เมื่อขึ้นมาถึงชั้นด้านบนสุดแล้ว ให้เราเดินไปตามทางเรื่อยๆ พร้อมเก็บไอเทมให้หมด โดยจะมีไอเทม Power Node อยู่บนโต๊ะในห้องมืดๆที่มีจุดเซฟ และ Schematic : Detonator อยู่บนตู้หนังสือ จากนั้นเดินต่อมาจนพบประตูให้เดินเข้าไป


- เราจะออกมาอยู่บิรเวณที่เป็นห้องสังเกตการณ์ ไอแซคจะถูกชาย 2 คน ล็อคตัวไว้ ไอแซคจะเข้าใจทันทีว่า เดียน่า นั้นเป็นคนของลัทธิ Unitology ซึ่งเธอได้ให้ความช่วยเหลือไอแซคมาตลอด เพราะต้องการให้ไอแซคเดินทางมาให้เธอจับถึงที่ เดียน่าต้องการใช้ให้ไอแซคช่วยสร้าง Marker อันใหม่ให้ แบบเดียวกับที่ไอแซคช่วยสร้างให้กับรัฐบาลโลก ไอแซคยังไม่เข้าใจที่เดียน่าพูดเท่าใดนัก แต่ก่อนที่ไอแซคจะถูกคนของเดียน่าพาตัวไปกักขัง ยายรบของ Tidemann ก็โผล่ออกมาโจมตีอย่างหนัก จนกระจกแตก ลูกกระสุนถูกตัวเดียน่าหลายนัด ทำให้เธอเสียชีวิตทันที ส่วนไอแซคอาศัยช่วงที่ชุลมุน ถีบชายที่ล็อคแขนของเค้าออกไป ทำให้ไอแซคเป็นอิสระอีกครั้ง แตยังไม่วายโดนแรงลมดูดจนกำลังจะปลิวออกไปนอกอาคาร ให้เรากดปุ่ม E เพื่อพยามยามเกาะราวไว้ให้ได้ เมื่อทำสำเร็จ ไอแซค จะอาศัยช่องลมที่อยู่ตรงพื้นห้อง หนีออกมาได้ ในขณะที่ดูเหมือนว่าเราจะรอดแล้ว แต่ยังไม่วายโดนมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ The Tormenter เข้าจู่โจมอีก

 -ตอนนี้ไอแซคต้องรีบหนี แต่ The Tormenter ไม่ยอมให้เป็นเช่นนั้น ตอนนี้มันจะพยายามจับตัวเราบ่อยครั้งมาก ให้ยิงต่อมสีเหลืองที่แขนขวาของมันอย่างเดียว ทำจนกว่ามันจะเหวี่ยงเราออกมา

-เมื่อมันเหวี่ยงเราออกมาแล้ว ตอนนี้เราต้องรีบหนีให้เร็วสุด โดยใช้ Kinesis ดึงประตูที่อยู่ด้านหน้าเราให้เปิดออก (ถ้าใครคิดว่าทำไม่ทัน ให้หันหลังกลับไปใช้ stasis ชะลอความเร็วของ The Tormenter ได้ครับ) จากนั้นวิ่งมาตามทางเรื่อยๆ ไอแซคจะโดนยานบินดักหน้า พร้อมโจมตีอย่างหนักอีกครั้ง จนกระจกแตก ทั้งไอแซคและ The Tormenter จงหลุดออกมานอกอาคารทั้งคู่


-ไอแซคลอยเคว้งอยู่ในอากาศ จึงพยายามเกาะยานรบนั้น แต่ The Tormenter ยังตามมารังควานอีก มันทุบยานบินจนท่อเชื้อเพลิงยานบินหลุดออกมาหมด ไอแซคพยายามหนี แต่ถูกจับขาไว้ได้อีก ตอนนี้ให้เราเล็งยิงที่ถังเชื้อเพลิงสีแดงๆ ให้มันระเบิดโดยเร็ว ทั้ง  The Tormenter และยานบิน จะระเบิดไปพร้อมๆกัน ส่วนไอแซคจะถูกแรงระเบิด ดีดกระเด็นทะลุกระจก กลับเข้ามาในอาคารอีกครั้ง แล้วก็จะเข้าสู่ Chapter 6

Chapter 6

-ไอแซครอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด แต่นั้นไม่เท่ากับการที่ถูกเดียน่าหักหลัง ตอนนี้เค้าไม่เหลือเป้าหมายอะไรอีกต่อไป สตอสติดต่อเข้ามาหาไอแซค ไอแซคบอกว่าทุกอย่างของเค้ามันจบลงไปแล้ว แต่สตอสบอกว่ามันยังไม่จบ สตอสต้องการให้ไอแซคช่วยเค้าทำลาย The Marker ซึ่งมันอยู่ที่ฐานทัพของรัฐบาลโลกบน Sprawl แห่งนี้  ทำให้ไอแซคมีแรงฮึดขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อคุยจบแล้วก็ให้เดินไปตามทาง เพื่ออกจากพื้นที่นี้

** ตรงนี้ผมไม่ค่อยแน่ใจนะครับ แต่ว่าลองหาห้องที่มีโคมไฟล้มลงอยู่ที่ใกล้ๆกับหน้าประตูห้อง ห้องนี้จะมี Power Node วางอยู่บนโต๊ะครับ (ขออภัยด้วยจริงๆครับ ที่จำไม่ค่อยได้)


-เมื่อเดินออกประตูมาเราจะพบทาง 4 แยก โดยซ้ายมือจะเป็นจุดเซฟ ทางความมือจะเป็นทางเดินมายังระเบียงทางเดิน ให้เราเดินมาที่ระเบียงทางเดิน แล้วเดินมาทางขวามือ จะพบ Schematic : Seeker Rifle จากนั้นเดินทางกลับมา4 แยกเดิม แล้วไปทางขวามือต่อครับ


-เดินตามทางมาเรื่อยแล้ว สตอสจะติดต่อมาอีกครั้ง เค้าจะเราว่าทั้งเค้าและไอแซคนั้น ถูกทำการทดลองด้วยเครื่องจักรบางอย่าง แต่ไอแซคนั้นยังจำอะไรไม่ได้ในตอนนี้  สตอสยินดีที่ไอแซคนั้นยังจำอะไรไม่ได้ เพราะถ้าจำได้ คนนั้นๆ จะกลับมาอีกครั้ง ไอแซคถามว่าคนๆนั้นคือใคร แต่สตอสไม่ตอบ เค้าเหม่อมองที่พื้น แล้วเดินหายไป ไอแซครู้ได้ทันทีว่า สตอสนั้นพบกับภาพหลอนลูกของตัวสตอสเอง

-เมื่อการติดต่อขาดหายไป ให้เดินทางต่อจนมาถึงลิฟต แล้วขึ้นลิฟต์ไปชั้นล่าง

-เมื่อไอแซคออกมาจากลิฟต์ เค้าจะได้รับสัญญาณคำประกาศภาวะฉุกเฉินของ  Tiedemann ว่าให้ทุกหน่วยถอยกลับมาที่ฐานของรัฐบาลโลก เมื่อฟังจบแล้วก็ให้เดินทางต่อ

-เมื่อเดินทางต่อมาเรื่อยๆ ไอแซคจะมาอยู่ที่ลานกว้างที่มีสัญลักษณ์ Marker อีกครั้ง ซึ่งนั้นแปลว่า ต้องพบกับพวก Necromorphs อีกครั้ง แต่คราวนี้จะมีศัตรูตัวใหม่(แต่หน้าเก่า) Pregnant ซึ่งเจ้าตัวนี้ไม่เก่งเท่า Necromorphs ตัวอื่นๆ แต่ที่เด็ดสุดร้ายกาจของมัน คือ หากเรายิงจนท้องมันแตก มันจะปล่อยลูกเอเลี่ยนตัวเล็กๆ (Swarmer) จำนวนมากออกมาโจมตีเราทันที ดังนั้น ให้เลี่ยงการยิงที่ท้องมันให้ได้มากที่สุด นอกนั้นก็จัดการตามปกติครับ จากนั้นเดินทางต่อมาที่ To Public Areas and Transport Hub


- เมื่อเข้ามาที่นี่แล้ว เราจะได้ยินเสียงเหมือนคนหอบดังๆ หากได้ยินเสียงนี้เมื่อไหร่ก็ ให้ระวังทางข้างหน้าให้ดี เพราะมันคือศัตรูตัวใหม่ของเกม cyst ซึ่งมันจะเป็นเหมือนปรสิทที่เกาะอยู่ตามผนัง คือไม่เคลื่อนไหว แต่หากว่าเราเดินไปเหยียบมัน หรือเข้าใกล้มันมากเกินไป มันจะปล่อยลูกระเบิดออกมาทันที วิธีปราบก็คือยิงมันจนมันตาย หรือไม่ก็ใช้ Kinesis โยนของใส่มัน บางครั้งมันจะปล่อยลูกระเบิดขึ้นฟ้า แล้วกลับมาโดนตัวเองครับ

** เราสามารถใช้ Kinesis หยิบลูกระเบิดที่มันปล่อยออกมาเพื่อเป็นอาวุธได้ครับ แต่ไม่ค่อยแนะนำ เพราะ ว่าใช้งานค่อนข้างยาก เพราะ ระเบิดค่อนข้างเร็ว

-กำจัดพวก Cyst ให้หมด เมื่อเดินต่อมาเราจะพบ Necromorphs อีกชุด ก็ให้กำจัดเช่นกัน จากนั้นเดินมาตามทางเรื่อยๆ จะพบห้องที่ต้องใช้ Power Node เปิดอีกครั้ง ข้างในจะมีไอเทมอย่าง Bronze Semiconductor ด้วย จากนั้นเปิดทางต่อ


-เมื่อเราเดินมาเรื่อยๆ จะพบว่าเกิดไฟใหม้อย่างรุนแรง จนปิดบังเส้นทางไปต่อของเรา ตอนนี้เราจะต้องพยายามลดจำนวนออกซิเจนภายในบริเวณนี้ เพื่อทำให้เปลวเพลิงมอดลง เพราะขาดออกซิเจน

-ซึ่งวิธีการลดออกซิเจนคือ ต้องดึงเซลล์พลังงานไฟฟ้าออก เพื่อให้ระบบปล่อยออกซิเจนหยุดทำงาน โดยเซลล์พลังงานภายในห้องนี้จะมี 3 ตัว คือ ซ้ายมือเรา / ขวามือเรา และอยู่เหนือหัวเรา ซึ่งจะต้องบินขึ้นไปดึงออกมา เมื่อเราทำสำเร็จ ออกซิเจนจะหมดลง ทำให้เปลวไฟมอดลง (หากต้องการออกซิเจนคืน ก็ต่อเซลล์พลังงานคืนที่เดิมได้ครับ เพราะ เปลวเพลิงจะไม่กลับมาลุกอีกครั้ง) จากนั้นเข้าประตู To Public Areas and Transport Hub โดยให้ถือเซลล์พลังงานติดมือมาด้วย 1 อัน

** บริเวณทางเดินชั้น 2 -3 ของบริเวณนี้(ขวามือเรา) จะมีไอเทมให้เก็บด้วยนะครับ โดยชั้น 2 จะมี Audio Log ครับ


-เมื่อเข้ามาแล้ว จะพบว่าลิฟต์ซ้ายมือจะไม่ทำงานเนื่องจากขาดเซลล์พลังงาน ให้เราเอาเซลล์พลังงานจากเครื่องปล่อยออกซิเจนเมื่อครู่นี้มาใส่ ลิฟต์จะทำงานอีกครั้ง จากนั้นให้ขึ้นลิฟต์ Maintenance Elevator มาด้านบน

-สตอสจะติดต่อมาอีกครั้ง เค้าบอกว่าชายคนนั้นบอกให้สตอสทำตามขั้นตอนดังนี้ ขั้นตอนแรก คลานเข้าไปในเครื่องจักรสีดำ ไอแซคบอกให้สตอสอดทนไว้ ชายคนนั้นไม่มีอยู่จริง และทำอะไรสตอสไม่ได้หรอก แต่สตอสไม่ฟัง สตอสบอกว่าเค้าไม่สามารถเข้าไปในเครื่องจักรนั้นได้ ผู้หญิงคนนั้น เธอรอเค้าอยู่ ไอแซคพยายามพูดคุยกับสตอส ให้เค้ามาหาทางขึ้นรถไฟ เพื่อมาเจอกับไอแซค แล้วการติดต่อก็ขาดหายไป

-เมื่อลิฟต์เปิดออก เราจะมาอยู่ในห้องที่มืดมาก ที่มีเพียงแสงไฟจากสปอร์ตไลทเท่านั้น ให้หันมามองขวามือ จะพบว่ามีตู้ใส่ Power Node อยู่เหนือไฟสปอร์ตไลท ให้เก็บมาจากนั้น ยิงแผงวงจร เพื่อเปิดประตู Concourse Supply Storage ที่ล็อคอยู่ แล้วเดินทางต่อ


-เมื่อเดินออกมาตามทางเรื่อยๆ ไอแซคจะพบคลังเก็บสินค้าขนาดใหญ่ ที่นี่จะพบพวก Stalker อีกครั้ง ให้พยายามเดินล่อให้มันออกมาหาเราเอง แล้วกำจัดพวกมันให้หมด (หลังจากลงบันไดมาจนถึงห้องเก็บสินค้า ทางขวามือเกือบริมสุดของห้อง จะมีที่เติม Stasis ด้วย ดังนั้น ใช้ Stasis ให้เป็นประโยชน์นะครับ) จากนั้นเดินมาแฮคประตู Maintenance Access to Concourse แล้วเข้าประตูนั้นไป

-เมื่อเดินตามทางมาเรื่อยๆ สตอสจะติดต่อมาอีกครั้ง เค้าจะบอกถึงขั้นตอนการทำลาย Marker ขั้นตอนแรก คลานเข้าไปยังเครื่องจักรสีดำ / ขั้นตอนที่สอง สลักเกลียวทั้งหมด ยึดติดแน่นหนา ไอแซคยังไม่เข้าใจที่สตอสพูด แต่สตอสยังไม่ทันได้อธิบาย เค้าก็รีบตัดสัญญาณทิ้งไปเสียก่อน

-เมื่อเดินมาตามทางเรื่อยๆ ไอแซคจะมีอยู่ที่ชั้น 2 ของระเบียงทางเดินเดียวกันกับใน Chapter 3 แต่ตอนนี้เค้าได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอยู่ตลอดเวลา เมื่อวิ่งตามเสียงนั้นไป จะพบว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งกำลังยิงต่อสู้กับ Necromorphs อยู่หลังลูกกรงเหล็ก เมื่อไอแซคเข้าไปใกล้ เธอจะเผลอหยิงใส่ไอแซค โชคดีที่กระสุนเฉียดผ่านตัวเค้าไป เธอบอกให้ไอแซคหยุดอยู่ตรงนั้น เพราะคนที่เธอพบก่อนหน้าไอแซคนั้นพยายามจะฆ่าเธอ เธอจึงไม่ไว้ใจใคร ไอแซคจึงบอกให้ผู้หญิงคนนั้นใจเย็นๆก่อน แล้วเค้าก็แนะนำตัวเอง ผู้หญิงคนนั้นเธอบอกว่าชื่อ Ellie ไอแซคพยายามพูดให้เอลลี่ร่วมมือกับเค้าเพื่อออกไปจากที่นี่ แต่ตอนนี้เธอไม่ไว้ใจใคร จึงขอเดินทางคนเดียว

-เมื่อคุยกันเสร็จ กรงเหล็กจะเปิดออก แต่ก่อนจะขึ้นลิฟต์ตามไป ให้เราเดินต่อไปอีกสักเล็กน้อยจะพบ Schematic : Pulse Rounds จากนั้นเดินกลับมาขึ้นลิฟต์ตาม Ellie ไป


-เมื่อลิฟต์เปิดออก เราจะมาอยู่ที่ศูนย์ขายของเล่นเด็กอีกครั้ง แต่บริเวณนี้จะมี Cyst เต็มไปหมด ให้ระวังตัวด้วย เมื่อเดินมาได้เล็กน้อย พวกศัตรูจะโผล่มาอีก ให้กำจัดให้หมด จากนั้นเดินมาที่หน้าร้าน ที่มีคำว่า Kid จะพบ Power Node อยู่ตรงประตูหน้าร้าน (ซ้ายมือของช่องทางเดินอัตโนมัติ น่าจะมีเงินวางอยู่นะครับ ) จากนั้นเดินทางต่อมายัง Titan Station Elementary


-ไอแซคจะเข้ามาอยู่ในโรงเรียนเด็กประถม เมื่อเดินต่อมาทางขวามือเรื่อยๆ ไอแซคจะพบผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ใช้คำแทนตัวเองว่าแม่ กำลังส่งเสียงเรียกสิ่งที่รูปร่างคล้ายเด็กทารกอยู่ เมื่อมันเข้ามาใกล้เธอ เธอกอดมันด้วยความรักและความอบอุ่น เพียงไม่กี่วินาทีหลังจากนั้น ทั้งห้องก็เต็มไปด้วยสีแดง

-เมื่อจบเหตุการณ์ ให้เดินมาตามทางจนถึงห้อง 305  เมื่อเข้ามาแล้วไอแซคจะพบกับศัตรูตัวใหม่ Crawler ซึ่งมันคือเด็กอ่อน ที่ติดเชื้อ ซึ่งตัวมันจะระเบิดเมื่อเข้ามาใกล้เรา แต่โชคดีที่มันไม่อึดเลย ดังนั้นให้ยิงจัดการพวกมันให้เร็วที่สุดด้วยปืนที่เราสามารถกระสุนหาง่ายที่สุด และอยู่ห่างจากผนังหรือพื้นที่มีรูไว้หากใครแม่นพอ ก็ให้ยิงตัดหัว Crawler เสีย เราจะสามารถนำส่วนลำตัวที่เหลือมาทำเป็นระเบิดได้


-เมื่อเดินต่อมาเรื่อยๆ ผ่านห้องพักครู(หรือห้องพยาบาลหว่า) จะเจอ Text Log บนโต๊ะตัวใหญ่ จากนั้นเดินต่อมาอีก ไอแซคจะเข้ามาอยู่ที่โรงยิม ซึ่งมีโต๊ะวางขวางทางเดินอยู่ พร้อมกับ Pack ที่เข้ามาโจมตีเราให้กำจัดให้หมด จากนั้นเราเดินชิดซ้ายมือ เพื่อใช้ทางเดินลอดใต้อัฒจันทร์ เราจะพบศัตรูดักรออยู่ มันคือ Puker แต่คราวนี้มันจะเป็นสีดำทั้งตัว ซึ่งศัตรูสีดำนี้คือพวก Enhanced Necromorphs  มันจะเป็นศัตรูที่ถูกอัพเกรดให้อึดขึ้น และ โจมตีแรงขึ้นมากกว่าตัวปกติ ดังนั้น เมื่อเจอศัตรูสีดำที่ไหน ห้ามประมาทเด็ดขาด ให้ทุ่มสุดตัว เพื่อเอาชนะให้ได้

-เมื่อปราบศัตรูหมดแล้ว ให้เดินขึ้นมาบนเวที แล้วเดินไปตามทางเดินเรื่อยๆ จนมาพบกับแผงวงจรควบคุมเวที ให้ทำการแฮคเพื่อปิดระบบการแสดงแสงสีของโรงยิมเสีย เพื่อเปิดทางไปต่อ แต่ว่า เมื่อแฮคระบบเสร็จแล้ว ให้เตรียมตัวไว้ให้ได้ พวก Necromorphs  จำนวนมากจะบุกเข้ามาโจมตีเราอีกครั้ง คราวนี้อาจจะมี Enhanced Necromorphs  ด้วย (คอยระวังอย่าให้ Infector เข้าจู่โจมศพนะครับ ไม่งั้นอาจจะเจอศัตรูตัวสีดำ) กำจัดศัตรูให้หมด หรือจนกว่าประตู 305 จะปรากฎขึ้นมาครับ

** บริเวณบนเวทีนี้จะมีถังทรงกระบอกสีฟ้าอยู่ด้วย ซึ่งจะมันจะคล้ายกับถังระเบิด แต่ว่าจะเป็นคลื่น stasis ที่มีระยะเวลานานแทน  ให้ใช้ให้เป็นประโยชน์นะครับ


-เมื่อออกมาจากโรงยิม มาตามทางเรื่อยๆ ให้สังเกตขวามือ จะมีห้องหนึ่งที่มีกระจกอยู่ ในห้องนี้จะมี Text Log อยู่บนโต๊ะ และด้านในขวามือ จะมี Schematic : Flame thrower จากนั้นออกประตูบานใหญ่ไป


-ไอแซคจะเข้ามาอยู่ที่สวนเด็กเล่น ภาพหลอนจะปรากฏอีกครั้ง ภาพหลอนนั้นพยายามพูดคุยกับไอแซคอีกครั้ง แต่เค้าจะไม่รับฟังมัน เพราะเค้าไม่เหมือนสตอสที่ถูกภาพหลอนแห่งอดีตตามรังควาน ไอแซคบอกภาพหลอนนั้นว่า สตอสรู้วิธีทำลายภาพหลอนนี้ รู้วิธีทำลาย Marker และพวกเราจะทำลายแก เจ้าภาพหลอน ภาพหลอนนั้นพูดดูถูกไอแซค ความคิดที่ว่าทำลาย Market แล้วทุกอย่างจะจบลงอย่างนั้นรึ แกไม่เคยรับฟังเสียงจากหัวใจของตนเองเลยแม้แต่นิดเดียว แล้วภาพหลอนนั้นก็หายไป จากนั้นให้ไปขึ้นลิฟต์ 305 ไป

** สังเกตุที่เครื่องเล่นรูปจรวด จะพบ Power Node วางอยู่ข้างในนั้น


-ขณะที่ขึ้นลิฟต์ เอลลี่ติดต่อหาไอแซค เธอพบชายคนหนึ่งที่บอกว่าเค้ารู้จักกับไอแซค ชายคนหนึ่งนั้นคือ สตอส นั้นเอง ไอแซคจึงขอให้ เอลลี่ ช่วยดูแลสตอสด้วย เอลลี่จึงบอกให้ไอแซคไปพบกันที่ท่าขนส่ง

-เมื่อออกจากลิฟต์มาแล้ว เก็บไอเทมให้หมด พร้อมกับเซฟเกม แล้วมาที่ Transport Hub ไอแซคจะพบเอลลี่และสตอสอีกครั้ง เอลลี่จะบอกว่าเธอพึ่งหนีพวก Necromorphs มาจากที่ CEC เมื่อเช้านี้ ไอแซคตใจเล็กน้อยที่รู้ว่า เอลลี่เป็นพวกของ CEC โดยเธอบอกว่าประจำตำแหน่งขับยานรบรุ่นใหญ่ ไอแซคจึงบอกว่าเค้าเป็นวิศวกรของ CEC เช่นกัน แต่แล้วไฟก็จะดับลง ไทดแมน จะติดต่อมาหาไอแซค เค้าบอกว่าเค้ารู้อยู่แล้วว่าไอแซคต้องมาที่นี่ ไทดแมน จึงตัดระบบพลังงานที่นี่ทิ้ง ไอแซคจึงต่อว่าไทดแมน เพราะการทำเช่นนี้ จะส่งผลต่อผู้รอดชีวิตคนอื่นๆเช่นกัน แต่ไทดแมนไม่สนใจเรื่องนี้ เพราะ ตอนนี้ที่นั้นเสียหายเกินกว่าที่จะช่วยเหลือได้ และเค้าต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ไอแซครอดชีวิตเช่นกัน เพราะฉะนั้น ลาก่อนไอแซค แล้วการติดต่อก็ขาดไป พร้อมกับพวก Necromorphs ที่เข้ามาจู่โจมพวกเอลลี่ แต่ไอแซซคจะโดนหนักสุด เพราะ มีศัตรูตัวใหม่ Brute ซึ่งถือว่าเป็นศัตรูในระดับมินิบอสเลย
   
คำแนะนำ
-   การโจมตีของ Brute จะอยู่แค่ระยะใกล้ตัวเท่านั้น เพราะ ฉะนั้นถ้าเราเดินออกห่างมัน ก็จะไม่โดนโจมตี แต่ให้ระวังตัวไว้ เพราะมันเดินเร็วมาก และหากเราอยู่ห่างมันมากเกินไป มันจะใช่ท่าวิ่งพุ่งเข้าชน ซึ่งมีพลังโจมตีรุนแรงมาก
-    Brute จะมีจุดอ่อนอยู่ด้านหลัง ซึ่งจะเป็นจุดอ่อนที่ใหญ่มากๆ รองลงมาคือ ข้อต่อของขาทั้ง 2 ข้าง และ บริเวณหัวไหล่ ซึ่งการเข้าข้างหลังมันค่อนข้างยาก ให้ใช้ Stasis ช่วย

-   หากเรายิงขา Brute ขาดจนมันเดินไม่ได้ มันจะปล่อยลูกระเบิดออกมาจากหน้าท้องของมัน ซึ่งเราสามารถใช้ Kinesis หยิบลูกระเบิดที่มันปล่อยมาได้ ขว้างกลับคืนไปที่มัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่มันยิงลูกระเบิดเสร็จ มันมักจะเซล้มตัวลงไปข้างหน้า ทำให้เรามองเห็นแผ่นหลังมันได้ โดยที่ไม่ต้องวิ่งอ้อมไปด้านหลังครับ

-   แถวๆนี้ก็มีถังระเบิดสีฟ้าเช่นกัน ใช้ให้เป็นประโยชน์นะครับ ถ้าชนะมันได้ก็จะได้ Ruby Semiconductor


-เอลลี่ติดต่อหาไอแซค สงสัยว่าทำไม ไทดแมน ถึงขั้นต้องตัดระบบไฟฟ้าทั้งหมด นายไปทำอะไรให้เค้าหัวเสียได้ขนาดนี้/ ไอแซคเลยถามเอลลี่ว่ารู้จัก The marker ไหม? เอลลี่บอกว่าเธอรู้จัก/ ไอแซคจึงเล่าว่า ไทดแมน ได้ใช้ความรู้วิธีการสร้างที่เก็บอยู่ในสมองของไอแซคและสตอสสร้าง marker ขึ้นมา ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจาก marker ไอแซคต้องการทำลาย Marker ทิ้ง และ สตอสนั้นรู้วิธีการทำลาย marker ไอแซคจึงขอให้เอลลี่ช่วยเหลือพวกเค้าด้วย ซึ่งตอนนี้สิ่งสำคัญคือ ต้องทำให้ระบบไฟฟ้ากลับคืนมาอีกครั้ง เพื่อให้รถไฟฟ้ากับระบบอากาศทำงาน ไอแซคจึงถามเอลลี่ว่าที่ Sprawl แห่งนี้ มีระบบไฟฟ้าสำรองไหม? / เอลลี่จึงบอกว่ามีระบบพลังงานแสงอาทิตย์อยู่ข้างนอกนั้น แต่ถูกเก็บไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้งานมาเป็นปีแล้ว ไอแซคจึงตัดสินใจที่จะไปที่นั้น ขอให้เอลลี่ช่วยดูแลสตอสด้วย เมื่อพูดจบแล้วให้เข้าประตู Solar Energy Collector Works

** ก่อนเข้าประตู Solar Energy Collector Works หากว่าคุณจบเกมแล้วอย่างน้อย 1  รอบ ในระดับความยากใดก็ได้ เมื่อเข้ามาที่ Transport Hub ให้เราสังเกตุรอบๆบริเวณนี้ จะพบหุ่นโชว์ที่ใส่ชุด Vintage Suite ยืนอยู่ในตู้กระจก ให้เราสำรวจบริเวณใกล้ๆกับหุ่นโชว์ เราจะได้รับ Schematic : Vintage Elite Suite ซึ่งเป็นชุดที่มีความสามารถและพลังป้องกันดีกว่า Vintage Suite ตัวเดิม


-เมื่อเข้าประตูมาแล้วจะพบไอเทมจำนวนมาก บางอันจะอยู่หลังประตูเหล็กด้วย ให้เก็บให้หมด จากนั้นเดินมาตามทางเรื่อย จะพบแสงเลเซอร์สีฟ้าของกับระเบิด ให้เราหาอะไรก็ได้มาโยนผ่านแสงเลเซอร์เพื่อทำให้กับระเบิด ระเบิดหายไป ซึ่งเราจะพบศัตรูใหม่แต่หน้าเดิม Guardian ซึ่งมันจะเป็นเอเลี่ยนที่อยู่ติดกับผนังตลอด แต่อย่าประมาทเด็ดขาด เพราะมันจะปล่อยลูกเอเลี่ยน Pods ซึ่งสามารถยิงโจมตีระยะไกลเราได้ และ ถ้าเราเข้าใกล้ Guardian มากเกินไป เราจะโดนมันฆ่าตายทัน วิธีกำจัดคือให้เรายิงตัดหนวดเส้นใหญ่ๆสีแดงๆ ให้หมดก่อนที่มันจะงอกใหม่ หรือ หาถังระเบิดสีแดงๆ ยิงใส่ เพียงนัดเดียวอาจทำให้ Guardian ตายได้เลย เมื่อชนะมันได้จะได้ Gold Semiconductor จากนั้นเดินมาขึ้นลิฟต์ To Solar Array Elevator ก็จะจบ Chapter 6 ครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 17, 2011, 01:43:12 PM โดย Rajeedz !! » บันทึกการเข้า
ミッギー
Shadow Admin
Invinsible Pilot
*
กระทู้: 2500


Ajax Amsterdam


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 31, 2011, 05:48:33 PM »

ใครเข้ามาอ่านก็แสดงความคิดเห็นหรือ ให้กำลังใจท่าน Rajeedz กันหน่อยนะครับ

 
บันทึกการเข้าลายเซ็นสวยๆ ของเราชาว TSC อัพเดทแล้วที่นี่
http://www.thaisrw.com/board/index.php/topic,2243.0.html
manusjaa
New Type Pilot
*****
กระทู้: 737


manuz_xiii@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 31, 2011, 06:01:11 PM »

ถึงไม่ได้เล่น เเต่ก็อ่านมันส์ไปอีกเเบบเเฮะ
บันทึกการเข้า

Maryna
Beginner Pilot

กระทู้: 1ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 31, 2011, 10:16:26 PM »

อยากจะบอกว่าผ่านด่าน หลุดจักรวาลได้เพราะคุณ Rajeedz เลยนะคะเนีย 

ขอบคุณมากๆนะคะที่แบ่งปันกัน อิอิ

ปล.ติดด่านต่อไปทันทีในบัดดลเลยคะ 
บันทึกการเข้า
GODGUNDAM
Sentai Pilot
Legendary Pilot
****
กระทู้: 1439


newarmy2009@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2011, 12:42:25 PM »

ไม่ได้เล่นเเต่อ่านไปก็สนุกดีเหมือนกัน
บันทึกการเข้า

คนไม่รู้คือไม่รู้เราเองก็เคยไม่รู้หมือนกัน
จงมีน้ำใจบอกเมื่อเรารู้เถอะครับ
Rajeedz !!
Moderator
New Type Pilot
*
กระทู้: 914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2011, 02:04:22 AM »

ขอบคุณมากครับ สำหรับคำชม ผมจะพยายามปรับปรุงผลงานให้ คนอ่านรู้สึกสนุกต่อไปเรื่อยๆครับ 
บันทึกการเข้า
xavier
Legendary Pilot
******
กระทู้: 1313ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2011, 03:09:23 PM »

เหอะๆอ่านะ
บันทึกการเข้า


เวลาไหลไปอย่างคงที่เสมอมีเพียงแต่ใจคนเราเท่านั้นแหละที่ไม่เคยจะไหลคงที่
pond_marine49
Beginner Pilot

กระทู้: 4


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2011, 04:11:51 PM »

Chapter 6 ไม่มีแล้วหรือครับ

หรือกำลังทำอยู่ครับ

ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
tuinui
Beginner Pilot

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 02:40:47 PM »

    งุงิๆๆ อยากให้บทสรุป Chapter 6 ออกเร็วๆจัง 

ไม่ผ่านฉากที่ เจอมอนอยู่ 1 ตัว ยิงเท่าไร ก่ไม่ยอมตาย ประตูก็เปิดไม่ออก ไม่รู้จะทำยังงัยดี 

อยากผ่านไปเล่นฉากอื่นแล้วอ่าาา แง่มๆๆๆ

บันทึกการเข้า
Rajeedz !!
Moderator
New Type Pilot
*
กระทู้: 914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 03:17:36 PM »

อัพเดท ด่าน 6 ให้เเล้วครับ ต้องขอโทษคุณ pond_marine49 กับ คุณ tuinui ด้วยนะครับ ที่อัพเดทช้าไปหน่อย พอดีช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ผมติดช่วยงานตรุษจีนที่บ้านครับ แถมต้องไปฉลองตรุษจีนที่ต่าจังหวัดด้วย เลยพึ่งมีเวลาเขียเมื่อวานตอนเย็นๆนี้เอง เเต่รับรองครับว่า จะเร่งเขีบนให้เร็วที่สุด เเละออกจบทุกด่านเเน่นอนครับ 

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามด้วยครับ 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: